Phe Dân chủ ngăn cản Tổng thống Mỹ huy động ngân sách cho bức tường biên giới

Ngày 17/2, một nhóm Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng quỹ cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico.

Chú thích ảnh
Bức tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico nhìn từ Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 18/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật có tên Đạo luật bảo vệ quỹ cứu trợ thiên tai sẽ không cho phép Tổng thống Trump sử dụng một khoản ngân sách được phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ phát triển Nhà và Đô thị hay Công binh lục quân Mỹ cho cứu trợ thảm họa để xây dựng hàng rào dọc biên giới biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trong một thông báo, Thượng nghị sỹ Kamala Harris, thuộc nhóm Thượng nghị sỹ Dân chủ đề xuất dự luật trên, khẳng định dự luật nhằm giúp đảm báo nguồn ngân sách dành cho các nạn nhân thảm họa tự nhiên sẽ không bị sử dụng cho mục đích xây dựng bức tường biên giới, kế hoạch mà Quốc hội Mỹ đã từ chối phê chuẩn và thậm chí người dân ở khu vực biên giới cũng không mong muốn.

Trước đó, ngày 15/2, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giúp ông có thêm quyền lực hành pháp nhằm giải quyết vấn đề người di cư trái phép tại khu vực biên giới phía Nam mà ông cho là đang tạo ra "một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh" đối với nước Mỹ.

Với tuyên bố này, chính quyền Tổng thống Trump có thể huy động nguồn lực tài chính từ các nguồn ngân sách xây dựng quân đội, quỹ dân sự của Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa để chuyển sang dự án xây dựng bức tường biên giới. Mặc dù không đề cập cụ thể, Nhà Trắng bỏ ngỏ khả năng Tổng thống Trump có thể sử dụng quỹ thiên tai cho mục đích trên.

Động thái trên của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của phía Dân chủ.

Trong khi đó, ngày 16/2, Thượng nghị sỹ Mỹ Ron Johnson bày tỏ quan ngại về vai trò giảm sút của Quốc hội Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn trên NBC News, Thượng nghị sỹ này cho rằng mặc dù việc ban bố tình trạng khẩn cấp thuộc thẩm quyền của Tổng thống Trump nhưng không nên sử dụng nó trong trường hợp này, đồng thời cho biết nhiều người hiện lo ngại về việc người đứng đầu Nhà Trắng đã đi quá xa với quyết định trên của mình.

Đặng Huyền (TTXVN)
Ai có thể kiện Tổng thống Trump vì tình trạng khẩn cấp quốc gia?
Ai có thể kiện Tổng thống Trump vì tình trạng khẩn cấp quốc gia?

Khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump biết ông sẽ bị kiện vì động thái này. Các vụ kiện, thách thức có thể đến từ 5 đối tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN