Đây mới là người có thể đánh bại Tổng thống Trump năm 2020

Nếu ra tranh cử, người phụ nữ da màu này có thể là ứng cử viên duy nhất đánh bại được Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Chú thích ảnh
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tới diễn thuyết tại Trung tâm Wells Fargo ở Philadelphia vào ngày đầu tiên của Đại hội đảng Dân chủ ngày 25/7/2016. Ảnh: AP.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho rằng, nếu xét đến màn thể hiện không mấy ấn tượng của các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng dân chủ, thì có thể sẽ không có cơ hội nào để đánh bại tổng thống đương nhiệm, trừ khi phe Dân chủ đề cử cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Theo tờ báo, nếu không phải hầu hết thì cũng rất nhiều người Mỹ không biết nhiều về các gương mặt tranh cử. Nhìn lại năm ngoái, ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, khoảng một phần ba cử tri đã đăng ký mà không biết tên ứng cử viên đảng của họ tranh cử vào Quốc hội.

Từ những gương mặt không thể nhận ra với những cái tên "lạ" như Pete Buttigieg và John Hickenlooper cho đến các chính trị gia nổi tiếng như Elizabeth Warren và Kamala Harris, "chiến trường" đang tràn ngập những người khao khát chiến thắng, nhưng lại khó có cơ hội đấu lại với đương kim Tổng thống Donald Trump.

Những gương mặt chưa thuyết phục

Ngày 31/12/2018, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đại diện bang Massachusetts, đã trở thành gương mặt đầu tiên thách thức Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, bà Warren lâu nay đã im tiếng với công chúng về đối thủ do sự bất lợi của bà sau khi tuyên bố về nguồn gốc người Mỹ bản địa và hứng nhiều chỉ trích. Ông Trump nhiều lần chế giễu những tuyên bố "láu cá" của bà Warren, thậm chí còn đặt biệt danh nhạo báng bà là "Pocahontas".

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Ảnh: Reuters

Những người hâm mộ ông Trump yêu thích công cụ tấn công này. Người ta cho rằng "ông sẽ tấn công bà Warren mỗi ngày vào bữa sáng nếu đảng Dân chủ không thể tìm thấy ai đó tốt hơn để thách thức ông".

Trong khi đó, bà Kamala Harris, Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ đầu tiên đại diện cho bang California, đang được một số người thuộc phe Dân chủ coi là niềm hy vọng lớn để so găng với Tổng thống Trump. Những người hoài niệm về nhiệm kỳ tổng thống trước đánh giá bà là "Barack Obama nữ".

Tuy vậy Michael Moore, nhà làm phim tự do nổi tiếng từng dự đoán ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, đã đưa ra đánh giá về cơ hội của bà Harris. "Yêu bà ấy. Không, sẽ không xảy ra", Moor nói. "Chúng ta không thể đề cử một chính trị gia. Chúng ta thua mất. Chúng ta phải đề một người Mỹ được yêu quý.... Người phải giống như một Michelle Obama hay Sully Sullenberger (phi công hạ cánh máy bay xuống sông Hudson, tránh xảy ra thảm kịch)."

Người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho rằng không chắc một phi công anh hùng như Sullenberger sẽ đi bao xa, nhưng Michelle Obama thì chắc chắn là một lựa chọn hạt nhân đáng gờm của đảng Dân chủ để gạt ông Trump khỏi đường đua.

Chú thích ảnh
Theo cuộc thăm dò mới nhất của Viện Gallup, Michelle Obama là người phụ nữ được người dân Mỹ ngưỡng mộ nhất. Ảnh: AFP

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Viện Gallup, bà Michelle là người phụ nữ được người Mỹ ngưỡng mộ nhất - hơn cả "nữ hoàng talk-show" Oprah Winfrey.

Michelle Obama là người thông minh, có học thức, suy nghĩ khoáng đạt, chu đáo và duyên dáng, sở hữu sức mạnh mềm thuyết phục để hợp nhất cử tri Dân chủ vốn đã rời rạc về mặt tư tưởng. Là một người phụ nữ da màu, bà có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong môi trường chính trị xã hội hiện tại.

Video bà Michelle Obama bật cười khi có người gọi bà là "Madame President" (Tổng thống):

Từ cuối năm 2018, cuộc điều tra do Axios tiến hành đã cho thấy tỉ lệ ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cao hơn 13 điểm so với Tổng thống Trump. Uy tín cao của bà Obama đã thổi bùng thêm nhiều suy đoán bà có thể tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Bên cạnh việc duy trì được tỷ lệ ủng hộ cao liên tục, bà Obama còn mang đến một hình ảnh giàu nhân văn và những hành động truyền cảm hứng mà nhiều người đang tìm kiếm ở những ứng cử viên trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Trong thời gian 8 năm làm đệ nhất phu nhân, Michelle Obama đã cố gắng tránh xa các cuộc tranh cãi chính trị của chồng, tập trung vào những vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em cũng như trợ giúp các gia đình binh sỹ. Những hành động truyền cảm hứng và giàu tính nhân văn của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mang tới cho bà nhiều cảm tình trong đảng và trong lòng người dân Mỹ.

Chú thích ảnh
Bà Obama ôm các em nhỏ tại Trung tâm Phát triển Trẻ em Royal Castle khi còn là Đệ nhất phu nhân. Ảnh: AP

Vấn đề duy nhất: Bà Michelle chưa tham gia cuộc đua

Michelle Obama đã nói rõ rằng bà không quan tâm đến chính trị, trong khi chồng bà, cựu Tổng thống Obama cũng tuyên bố công khai: "Hãy để tôi nói với bạn, có ba điều chắc chắn trong cuộc sống: cái chết; thuế; và Michelle không tranh cử tổng thống".

Nhưng vẫn còn gần 2 năm trước ngày chốt danh sách, và đó là một khoảng thời gian dài trong chính trị.

Mặt khác, theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Gallup, Tổng thống Trump đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ ông tăng lên 44% sau khi ông chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. Kết quả thăm dò do Rasmussen, cơ quan điều tra dư luận có khuynh hướng ủng hộ Tổng thống Trump, còn đưa ra con số ấn tượng hơn là 52%. "Những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của tổng thống đã ủng hộ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu cần thiết để thực hiện nhiệm vụ", báo cáo Rasmussen viết.

Những thành tựu kinh tế trong nước, cộng với những thắng lợi ngoại giao nếu đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sắp tới, sẽ càng khiến Tổng thống Trump trở thành một ứng viên đảng Cộng hòa khó bị đánh bại. Khi đó, sẽ có thêm nhiều trông đợi cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama xuất hiện trên đường đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Lý do đằng sau việc Thủ tướng Nhật đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump
Lý do đằng sau việc Thủ tướng Nhật đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump

Tổng thống Trump hôm 15/2 "khoe" rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử ông giải Nobel Hòa bình, song tờ Asahi tiết lộ hành động này xuất phát từ đề nghị của Chính phủ Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN