Phản ứng của Nga về thông tin Mỹ lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Anh

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga đã biết về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Anh của Mỹ và đang xác minh thông tin này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

“Chúng tôi đã nghe được những thông tin đó. Và chúng tôi đang điều tra nguồn gốc, cũng như tính xác thực của thông tin này”, ông nói trong một cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh Nga coi tất cả vũ khí hạt nhân của ba quốc gia NATO (Mỹ, Anh, Pháp) là một và đang xây dựng các kế hoạch tương ứng để đảm bảo an ninh của Nga.

Ông nhấn mạnh: “Hình thức của kho vũ khí này có thể thay đổi nhưng bản chất thì không. Tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi đang tính đến vấn đề này trong kế hoạch của mình”.

Trước đó, hôm 30/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng cảnh báo khả năng Mỹ đưa vũ khí hạt nhân trở lại lãnh thổ Anh sẽ là bước đi nguy hiểm và có thể làm suy yếu an ninh châu Âu.

“Về giả thuyết Mỹ đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật trở lại lãnh thổ Anh, tôi muốn cảnh báo mạnh mẽ và nghiêm khắc nhất về bước đi gây bất ổn này”, ông Ryabkov nói.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh động thái này không tăng cường an ninh của Anh hay Mỹ, mà sẽ làm tăng mức độ leo thang tổng thể và gây ra mối đe doạ cho an ninh châu Âu.

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh truyền thông đưa tin rằng Mỹ đang lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Anh sau 15 năm để đáp lại mối đe dọa được cho là từ Nga.

Theo tờ Daily Telegraph của Anh, trong các tài liệu của Lầu Năm Góc, các phóng viên đã tìm thấy những tài liệu tham khảo mới về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ tại căn cứ Không quân Hoàng gia Lakenheath - căn cứ quân sự do Mỹ điều hành ở Suffolk, Vương quốc Anh. 

Tờ báo cho biết các tài liệu chưa được biên tập của Lầu Năm Góc được đăng trên các trang web mua sắm của chính phủ trong tuần này và vào tháng 8/2023. Nội dung nói về sự cần thiết phải mua thêm các phương tiện phòng thủ đạn đạo và bệ thủy lực để chuẩn bị cho sứ mệnh hạt nhân sắp tới ở Anh.

Mỹ đã chuyển tên lửa hạt nhân ra khỏi Anh vào năm 2008, sau khi cho rằng mối đe dọa từ Moskva đã giảm bớt. Mỹ hiện có đầu đạn đặt ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, theo thỏa thuận chia sẻ hạt nhân của NATO.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, Xinhua)
KCNA: Triều Tiên thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước
KCNA: Triều Tiên thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước

Ngày 19/1, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo Viện Hệ thống vũ khí dưới nước thuộc Học viện Khoa học quốc phòng của nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm quan trọng hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước "Haeil-5-23" đang được phát triển ở vùng biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN