Nga đã chuyển xong vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko cho biết Nga đã chuyển xong vũ khí hạt nhân chiến thuật tới nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TTXVN phát

Theo hãng tin AP ngày 26/12, thông tin trên do ông Lukashenko đưa ra ngày 25/12 tại cuộc họp ở St. Petersburg (Nga). Theo đó, các vũ khí hạt nhân chiến thuật đã được chuyển xong vào tháng 10, nhưng ông Lukashenko không nêu chi tiết về số lượng vũ khí đã được gửi đi hoặc vị trí triển khai ở Belarus.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được sử dụng trên chiến trường, có tầm bắn ngắn và khả năng thấp so với các đầu đạn hạt nhân mạnh hơn nhiều được trang bị cho tên lửa tầm xa. Nga cho biết họ sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với những vũ khí hạt nhân chiến thuật mà họ gửi đến Belarus.

Tổng thống Lukashenko đã nói rằng việc đặt vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus là nhằm đối phó với Ba Lan, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ba Lan đang hỗ trợ quân sự, nhân đạo và chính trị cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga và đang áp đặt các lệnh trừng phạt Nga và Belarus.

Hồi cuối tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga và Belarus đã đồng ý bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, điều mà ông nhấn mạnh là không vi phạm các cam kết của Nga về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Belarus nhắc lại rằng đây là phản ứng đối với các chính sách hiếu chiến đang được các quốc gia không thân thiện theo đuổi.

Điều này cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhắc lại, đồng thời nhấn mạnh rằng Moskva và Minsk buộc phải đưa ra quyết định thích hợp về các biện pháp trả đũa trong lĩnh vực quân sự - hạt nhân do sự leo thang cực kỳ gay gắt của các mối đe dọa trên biên giới phía tây của cả hai quốc gia.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã chỉ trích thỏa thuận trên giữa Moskva và Minsk. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Nhưng chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh quan điểm hạt nhân chiến lược của mình hay nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân”. Đồng thời, ông nhắc lại cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu vũ khí sinh học, hóa học hoặc hạt nhân được sử dụng trong xung đột.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày: “Chúng tôi vẫn giữ cam kết phòng vệ tập thể của NATO”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga hé lộ lệnh trừng phạt 'đau đớn' nhất
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga hé lộ lệnh trừng phạt 'đau đớn' nhất

Người đứng đầu Ngân hàng trung ương Nga mới đây đã chia sẻ về lệnh trừng phạt “đau đớn” nhất phương Tây áp đặt lên Moskva kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN