Nhóm Normandy nhất trí một số biện pháp an ninh ở Đông Ukraine

Nga và Ukraine đã nhất trí thiết lập các khu vực phi quân sự và thực thi các biện pháp an ninh ở miền Đông Ukraine.

Đoàn xe của Hội Chữ thập đỏ chuyển hàng viện trợ cho người dân Ukraine sống tại làng Pischevik thuộc vùng Donetsk, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 11/5, Nga và Ukraine đã nhất trí thiết lập các khu vực phi quân sự và thực thi các biện pháp an ninh ở những khu vực hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, hai bên hiện vẫn còn một số bất đồng về việc thúc đẩy thực thi các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, những kết quả trên đạt được sau cuộc gặp tại Berlin của nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga) về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Phát biểu sau cuộc gặp này, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh ý nghĩa của việc cả Nga và Ukraine đều muốn đặt mục tiêu duy trì lệnh ngừng bắn và hợp tác chặt chẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông, việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine sẽ chỉ đạt được bước tiến lớn nếu thoả thuận Minsk được thực thi một cách đầy đủ nhằm giúp duy trì lệnh ngừng bắn mong manh ở miền Đông Ukraine.

Bên cạnh đó, nhóm bộ tứ Normandy cũng đã đạt được nhất trí về tăng cường chia sẻ thông tin và ngừng mọi cuộc tập trận dọc giới tuyến giữa quân chính phủ và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine. Các bên cũng đạt nhất trí về một số biện pháp mới, do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát, nhằm giải quyết xung đột một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cho biết các bên còn bất đồng về tiến trình tổ chức các cuộc bầu cử địa phương, dù Nga và Ukraine đã lần đầu tiên đưa ra các đề xuất cụ thể của mình về vấn đề cần tiếp tục được thảo luận này. Ông Steinmeier cũng khẳng định các bên xung đột đều muốn đạt được tiến triển trong cuộc thảo luận và đây là lối thoát duy nhất để có thể ngăn chặn giao tranh bùng phát trở lại giữa hai bên. Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, người Ukraine phải có quyền bỏ phiếu và ứng cử vào các cơ quan công quyền tại các khu vực đòi độc lập và ngoài ra cần phải đảm bảo đầy đủ cho việc tiếp cận của truyền thông ở những khu vực này.


Kể từ khi nổ ra các cuộc giao tranh tháng 4/2014 giữa binh sĩ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này, đã có hơn 9.000 người thiệt mạng.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản