Cuộc gặp ngoại trưởng Nhóm Normandy không có đột phá

Cuộc gặp cấp ngoại trưởng Nhóm bộ tứ Normandy (Nga, Pháp, Đức và Ukraine) diễn ra ngày 3/3 tại Paris (Pháp), thảo luận về tình hình miền Đông Ukraine và khả năng tổ chức bầu cử ở vùng Donbass đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ đáng kể.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault. Ảnh: TASS

Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố các bên không đạt được đồng thuận về tổ chức bầu cử ở Donbass vào tháng 7 là do lập trường của Ukraine. Theo ông Lavrov, tại cuộc gặp, Pháp và Đức đề nghị tiến hành bầu cử ở Donbass vào tháng 7, Nga sẵn sàng ủng hộ đề nghị này, tuy nhiên Ukraine không đồng ý. Ông Lavrov nhấn mạnh chính quyền Ukraine chưa đối thoại trực tiếp với vùng Donbass.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Pavel Klimkin tuyên bố chưa có bất kỳ bước đột phá lớn nào tại cuộc đàm phán ở Paris. Ông Klimkin nêu rõ để tổ chức bầu cử ở Donbass cần giải quyết vấn đề đảm bảo an ninh, rút vũ khí, đảm bảo để Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát biên giới Ukraine-Nga.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng tiết lộ vẫn chưa đạt được tiến bộ về các vấn đề chính trị, đặc biệt là vấn đề bầu cử địa phương khu vực Donbass, lập trường của các bên vẫn còn khác biệt đáng kể.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết ngoại trưởng 4 nước đã nhất trí rằng những cuộc bầu cử nên được tổ chức ở miền Đông Ukraine vào cuối tháng 7 tới. Ông Ayrault nêu rõ: "Chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua luật bầu cử nhằm tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào cuối của tháng 7/2016".

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết Đức và Pháp không đánh giá cuộc gặp thất bại, bởi tuy không đạt được đồng thuận về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine nhưng cũng đạt được một số khía cạnh. Theo nguồn tin trên, cuộc gặp này cho thấy các cuộc thảo luận về lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine rất xây dựng và thẳng thắn.


Nhóm bộ tứ Normandy kêu gọi các bên cùng với OSCE thiết lập cơ chế ngăn chặn và giải quyết các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass trước ngày 30/4. Nhóm bộ tứ Normandy cũng kêu gọi các bên xung đột đảm bảo cho các quan sát viên tới khu vực xung đột để xác định bên nào vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Pháp cho biết Nhóm bộ tứ Normandy sẽ thông báo cho OSCE về các đề xuất đảm bảo an ninh bầu cử tại Donbass trước ngày 31/3.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản