Nhóm Normandy thảo luận triển khai lực lượng tại Ukraine

Ngoại trưởng các nước nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) sẽ thảo luận việc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine. Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 4/4 khi trả lời phỏng vấn Kênh 5 đài truyền hình Ukraine.


Ngoại trưởng các nước trong nhóm Normandy tại cuộc họp ở Pháp ngày 24/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Tổng thống Poroshenko, các bên đã nhất trí tiến hành cuộc gặp cấp ngoại trưởng của nhóm trong thời gian tới về vấn đề gửi binh sỹ gìn giữ hòa bình tới Ukraine. Ban đầu các đối tác quốc tế không tán thành sáng kiến của Ukraine về cử binh sỹ gìn giữ hòa bình tới nước này do điều này không nằm trong thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, nhờ hoạt động của các nhà ngoại giao, vấn đề đã được đem ra thảo luận, trong đó có cả sự tham gia của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được bố trí không chỉ ở đường giới tuyến giữa hai bên xung đột mà cả ở biên giới, trong khi Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp tục giám sát việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Ông bày tỏ tin tưởng việc hợp tác với OSCE sẽ đảm bảo lệnh ngừng bắn và phóng thích con tin.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga và Pháp thông báo thời gian và địa điểm cho cuộc gặp của nhóm "Bộ tứ Normandy" cấp ngoại trưởng chưa được ấn định. Cuộc gặp gần đây nhất của lãnh đạo ngành ngoại giao các nước diễn ra ngày 24/2 tại Paris (Pháp).


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản