Bộ tứ Normandy bất đồng về xung đột Đông Ukraine

Nga tiếp tục thúc đẩy cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Ukraine và hai Cộng hòa Nhân dân tự xưng ở miền Đông là Donetsk, Lugansk, nhưng Kiev cho rằng điều đó không có ý nghĩa chính trị.

Do vậy, kết thúc cuộc gặp cấp Thứ trưởng ngoại giao của nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) diễn ra ngày 25/3 tại Paris (Pháp), các bên đã chưa thể nhất trí về phương hướng giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tay súng li khai miền đông Ukraine làm nhiệm vụ tại làng Frunze thuộc vùng Lugansk. Ảnh: AFP-TTXVN


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đánh giá cuộc đàm phán nói trên là thiết thực và rõ ràng. Ông nhấn mạnh các bên xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Minsk (Belarus) khi nhiều lần vi phạm cơ chế ngừng bắn, đồng thời cáo buộc chính quyền Ukraine làm chậm tiến trình thực hiện thỏa thuận này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Karasin cho rằng để giải quyết xung đột cần có đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev và hai cộng hòa tự xưng ở miền Đông theo đúng tinh thần thỏa thuận Minsk.

Ông Karasin cũng khẳng định sáng kiến của Ukraine cho phép phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU) triển khai tại lãnh thổ nước này là phản tác dụng và phá vỡ mọi nỗ lực thực hiện thỏa thuận Minsk, thỏa thuận được cho là đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, Vadym Prystaiko nhấn mạnh phía Kiev không coi những người đứng đầu Donetsk và Lugansk hiện nay là đại diện chính thức cho người dân ở khu vực này. Ông cho rằng đó chỉ là những chỉ huy quân sự, không hoàn toàn đại diện cho người dân miền Đông, vì vậy sẽ không có ý nghĩa chính trị nếu đối thoại với họ.

Tuy nhiên, ông cho biết có thể tiến hành các cuộc gặp với các đại diện của Donetsk và Lugansk trong khuôn khổ Nhóm Tiếp xúc (hai bên xung đột tại Ukraine và trung gian là Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu-OSCE), đồng thời nhấn mạnh các cuộc gặp Bộ tứ Normandy có thể diễn ra thường xuyên, mỗi tháng một lần, nhằm thảo luận tất cả những vấn đề nảy sinh và phương hướng giải quyết.

Hiện cuộc gặp tiếp theo của Bộ tứ Normandy chưa được ấn định thời gian cụ thể, cũng như cấp độ đại diện của các nước.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản