EP chấp nhận khoản vay 1,8 tỷ euro cho Ukraine

Ngày 25/3, Nghị viên châu Âu (EP) đã thông qua cam kết của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine vay 1,8 tỷ euro nhằm giúp quốc gia này bù đắp thâm hụt cán cân thanh toán ngắn hạn. Việc giải ngân sẽ gắn với việc Ukraine triển khai cải cách cơ cấu để đối phó với những vấn đề gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.


Tình hình chiến sự tại Đông Ukraine càng đẩy quốc gia này vào tình thế khó khăn.


Theo báo cáo viên của EP Gabrielius Landsbergis, việc thông qua khoản vay này là một thông điệp chính trị mạnh mẽ không chỉ đối với Ukraine mà còn cho các quốc gia khác thấy rằng EU luôn bên cạnh Ukraine và không hề bất đồng với quốc gia này trong vấn đề hỗ trợ tài chính. Cuộc khủng hoảng kinh tế gay gắt tại Ukraine đã ăn sâu vào các vấn đề cơ cấu trong một thời gian dài như tham nhũng và sự nghiêm trọng không chỉ trong xung đột vũ trang tại miền Đông nước này mà ngay cả trong hạn chế thương mại do Nga áp đặt và do xung đột leo thang liên quan đến việc cung cấp khí đốt giữa 2 quốc gia. 


Do không thể tiếp cận thị trường nợ quốc tế nên Ukraine không thể tự mình vay tiền. Ủy ban châu Âu (EC) sẽ huy động tiền trên thị trường trái phiếu quốc tế và cho Ukraine vay mà không tính lãi suất bổ sung so với lãi suất mà EU phải hoàn trả nợ vay bên ngoài. Để được hưởng khoản vay này, Ukraine phải cam kết một chương trình cải cách do EU yêu cầu nhằm chấn chỉnh những yếu kém cơ bản, vốn gây ra tình trạng thâm hụt hiện nay, trong một thỏa thuận giữa hai bên. Khi thỏa thuận được ký kết, Ukraine sẽ được nhận khoản vay này. 2/3 khoản tiền sẽ được giải ngân từ nay đến cuối năm và phần còn lại sẽ được chi vào quý 1/2016.


Dự thảo thỏa thuận bao gồm cải cách về quản lý tài chính công, các biện pháp chống tham nhũng, thay đổi trong quản lý thuế, cải cách trong lĩnh vực năng lượng và tài chính và các biện pháp cải thiện lĩnh vực kinh doanh.TN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản