Ukraine cần quốc tế tăng cường hỗ trợ tài chính

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo "Financial Times" được đăng tải ngày 23/3, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalie Jaresko nói rằng Kiev cần được quốc tế hỗ trợ thêm về tài chính, ngoài gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ USD đạt được với Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU). Bà Jaresko cũng cho rằng Ukraine vẫn có nguy cơ trở thành "quốc gia thất bại".


Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalie Jaresko (phải) hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo bà Jaresko, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (hay còn gọi là G-7 gồm Đức, Anh, Italy, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản) cũng như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) phải có trách nhiệm cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine với qui mô lớn hơn. Bà nói: "Hiện đang diễn ra các cuộc thảo luận rất căng thẳng tại nhiều thủ đô về việc có cung cấp hỗ trợ quân sự phòng thủ cho Ukraine hay không. Tuy nhiên cho dù có cung cấp hỗ trợ quân sự phòng thủ hay không thì hỗ trợ tài chính vẫn có ý nghĩa vô cùng quan trọng". Bộ trưởng Jaresko cho rằng cần tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine vì "quốc gia thất bại còn tốn kém hơn nhiều". 


Người đứng đầu ngành tài chính Ukraine bày tỏ sự thất vọng vì Anh không cung cấp hỗ trợ tài chính cho Kiev cũng như việc Mỹ và EU đang thảo luận về việc bên nào sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Kiev. Bà Yaresko nói: "Tôi đã nghe thấy bất đồng giữa các bên về cách thức chia sẻ gánh nặng. Người Mỹ nói rằng châu Âu cần làm nhiều hơn, còn người châu Âu lại nói Mỹ cần làm nhiều hơn. Đó là cuộc tranh luận thú vị, song không ai phải trả giá lớn hơn nhân dân Ukraine". 


Trước đó, phát biểu trước quốc hội hồi tháng 2, Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng nếu không tiến hành cải cách, trong đó có việc đấu tranh chống tham nhũng, trợ giúp quốc tế dành cho Ukraine sẽ đổ xuống sông xuống biển.TN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản