IMF nhận định về kế hoạch cải cách kinh tế của Ukraine

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) David Lipton ngày 13/12 nói rằng ông “ấn tượng” trước tầm nhìn đối với việc chuyển đổi đổi nền kinh tế và cam kết của Ukraine trong thực hiện chương trình cải cách.

Trong chuyến thăm Kiev hôm cuối tuần, ông David Lipton đã gặp Tổng thống Petro Poroshenko, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và các thành viên trong ê-kíp kinh tế của chính quyền Ukraine.

Người dân Ukraine xếp hàng nhận viện trợ nhân đạo tại Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN


Phó Giám đốc IMF đánh giá cao chương trình cải cách kinh tế của Kiev và cho biết ông hy vọng cuối tuần tới IMF sẽ kết thúc các cuộc thảo luận về kỹ thuật với nước này, trong lúc một phái đoàn dự kiến sẽ tới Kiev vào đầu năm tới để bàn thảo các chính sách liên quan như là một phần của chương trình hỗ trợ tài chính của IMF.

Trong năm nay, IMF đã nhất trí cấp cho Kiev 17 tỷ USD trong vòng 2 năm (số tiền này thuộc gói cứu trợ tài chính trị giá 27 tỷ USD dành cho Ukraine). Tháng trước, IMF cảnh báo rằng Ukraine sẽ cần thêm 19 tỷ USD vào cuối năm tới.

Các nghị sĩ Quốc hội Ukraine mới bỏ phiếu thông qua chương trình (hành động) chung của chính phủ, trong đó bao gồm nhiều biện pháp cắt giảm để thực hiện chủ trương “thắt lưng buộc bụng” theo đề xuất của các chủ nợ quốc tế.

Ngoài việc tăng giá năng lượng và bãi bỏ trợ giá nhằm cân bằng ngân sách, IMF cũng muốn các công ty nhà nước làm ăn thua lỗ ở Ukraine được tư nhân hóa và các hành vi hối lộ tại các bộ ngành và chính quyền địa phương phải bị trừng phạt. Tuy nhiên, hiện mới chỉ một phần các đề xuất trên đang được thực hiện.


QC (Theo AFP)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản