Kinh tế Ukraine được 'giải nguy'

Ngày 11/3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí cấp khoản tín dụng 17,5 tỷ USD cho Ukraine trong bốn năm, giúp nước này vực dậy nền kinh tế bị đình đốn do bất ổn chính trị và xung đột.

Điều kiện ban đầu để Ban giám đốc IMF phê chuẩn chương trình cho vay này là Ukraine thông qua chương trình 2 năm tăng giá điện, điều chỉnh ngân sách năm 2015, sửa đổi luật hưu trí và ngân hàng.

Người dân đi bên ngoài một ngân hàng ở trung tâm thủ đô Kiev. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo thông báo của IMF, trong kế hoạch cấp 17,5 tỷ USD tín dụng trên, 5 tỷ USD sẽ được cấp ngay vào cuối tuần này và 5 tỷ USD nữa sẽ được chuyển trong vài tháng tới.

Theo Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde, chương trình mới sẽ hỗ trợ ổn định kinh tế trước mắt ở Ukraine và giúp triển khai những cải cách chính sách sâu rộng nhằm đưa nền kinh tế này tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trong trung hạn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Do bất ổn chính trị và xung đột, kinh tế Ukraine lao đao với đồng tiền giảm giá mạnh, lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm và dự trữ ngoại tệ ở mức 6,4 tỷ USD, chỉ đủ cho năm tuần nhập khẩu.IMF nhận định kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng 2% vào năm 2016, sau khi giảm khoảng 5,5% trong năm nay và vào cuối năm, nước này sẽ có đủ dự trữ ngoại tệ cho ba tháng nhập khẩu.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk nhận định hiệu quả của chương trình tín dụng của IMF sẽ được cảm nhận ngay lập tức ở một quốc gia đang gặp những vấn đề về cán cân thanh toán và đối mặt với sự mất giá mạnh của đồng tiền. Theo ông, chương trình này sẽ giúp Ukraine tăng trưởng kinh tế trở lại từ năm 2016 và ổn định giá trị đồng tiền.

Khoản viện trợ từ IMF là một phần trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm hỗ trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm các khoản cho vay song phương và một phần đóng góp đáng kể là từ việc tái cơ cấu nợ của nước này với các chủ nợ tư nhân.

Năm ngoái, IMF đã thông qua khoản tín dụng 17 tỷ USD trong hai năm cho Ukraine, nhưng số tiền này là không đủ để giúp Chính phủ Ukraine cải tổ nền kinh tế trong khi các cuộc xung đột với lực lượng ly khai ở miền Đông vẫn tiếp diễn.

Nga có thể nới lỏng điều khoản về cung cấp khí đốt cho Ukraine

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói Nga có thể nới lỏng các điều khoản trong hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine với điều kiện Kiev phải thanh toán cả số khí đốt mà Nga bán cho các khu vực thuộc miền Đông Ukraine đang do lực lượng ly khai kiểm soát.

Ông Novak cho biết những nhượng bộ như giảm giá 100 USD cho mỗi 1.000 m3 khí đốt và bỏ điều khoản "nhận trực tiếp hay trả lại" có thể được Nga chấp thuận cho dù hai bên chưa đạt được thỏa thuận mới sau khi Gói mùa Đông hết hạn vào ngày 31/3.

Ông nói nếu giá khí đốt ở mức 330 USD/1.000 m3 vào quý II năm nay thì mức giảm giá tối đa có thể là 100 USD, còn nếu giá thấp hơn, mức giảm sẽ không quá 30% mức giá. Nhưng ông cho rằng giá khí đốt trong quý tới có thể vào khoảng 350-360 USD/1.000 m3, trong khi giá bán trong quý này là 329 USD.

Ông cho biết giá khí đốt mà Nga bán cho khu vực miền Đông đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai bằng với giá Công ty năng lượng nhà nước của Ukraine là Naftogaz phải trả cho số khí đốt cung cấp cho các khu vực còn lại. Ông nói Ukraine sẽ phải thanh toán hóa đơn của cả khu vực miền Đông.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine theo hợp đồng ký năm 2009 và kéo dài đến năm 2019, và một số điều khoản trong hợp đồng có thể được điều chỉnh.

Nga và Ukraine đã xảy ra những va chạm xung quanh vấn đề giá và hóa đơn khí đốt còn nợ, và Nga đã ba lần cắt nguồn cung trong thập niên qua, trong đó lần dừng cung cấp gần đây nhất là trong nửa cuối năm ngoái.


Lê Minh (tổng hợp)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản