Nhóm Normandy ủng hộ thực thi thỏa thuận Minsk 2

Ngày 24/2, Ngoại trưởng "Bộ tứ Normandy" (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) đã tiến hành cuộc gặp kéo dài 3 giờ tại thủ đô Paris của Pháp để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận Minsk 2 về giải quyết xung đột ở Ukraine. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng 4 nước Normandy kể từ khi lãnh đạo 4 nước này đạt thỏa thuận về giải quyết cuộc xung đột Ukraine ngày 12/2 vừa qua tại Minsk.


Xe quân sự quân đội Ukraine tại trạm kiểm soát gần Gorlivka thuộc Donetsk ngày 23/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng nước chủ nhà Laurent Fabius cho biết Tuyên bố chung của cuộc gặp thượng đỉnh Normandie kêu gọi tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận Minsk 2, bắt đầu từ lệnh ngừng bắn toàn diện có hiệu lực từ ngày 15/2 và rút hoàn toàn vũ khí hạng nặng từ ngày 17/2 đến ngày 3/3. Ngoại trưởng Laurent Fabius nêu rõ các nước trong nhóm Normandy kêu gọi tăng cường sứ mệnh của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, đồng thời sẽ tiến hành nhóm họp các ngoại trưởng của nhóm khi cần thiết.


Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng khẳng định sự ủng hộ của ngoại trưởng 4 nước Normandy đối với việc thực hiện thỏa thuận Minsk và thẩm quyền trao cho Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine. Ông bày tỏ hy vọng các nhóm làm việc trong Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine sẽ sớm hoàn thiện các vấn đề liên quan trong việc thực thi thỏa thuận Minsk 2, trong đó có việc trợ giúp nhân đạo cho miền Đông Ukraine. 


Ông Steinmeier cho rằng tình hình ở miền Đông Ukraine vẫn chưa ổn định do còn nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, dù mức độ xung đột đã giảm đáng kể. Theo ông, con đường đi tới một lệnh ngừng bắn lâu dài sẽ rất phức tạp, cần nhiều thời gian nhưng đây là con đường duy nhất. Để hỗ trợ việc này, ngoại trưởng 4 nước Normandy sẽ xem xét gia hạn sứ mệnh của phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine thêm 1 năm nữa.


Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine đang được thực hiện tốt hơn trước và điều quan trọng là các bên phải củng cố lệnh ngừng bắn này. Nga sẽ phối hợp với các nước trong nhóm Normandie thúc đẩy sáng kiến mở rộng tài trợ, tăng cường nhân sự và thiết bị cho phái bộ OSCE tại Ukraine. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng không quên nhắc nhở Kiev phải thực hiện đúng các cam kết chính trị sau khi thực hiện xong hai bước đi đầu tiên trong thỏa thuận Minsk 2 là ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng.


Trong một tin liên quan, đại diện thường trực Nga tại OSCE Andrei Kelin tuyên bố ISCE, chính quyền Kiev cùng hai Cộng hòa nhân dân tự xưng Donesk và Lugansk đang trong quá trình thành lập Ủy ban giám sát hỗn hợp để giám sát lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản