Đàm phán về Ukraine tại Minsk vẫn tiếp tục

Cuộc đàm phán Minsk hiện "chưa có tin tức tốt đẹp nào", đó là thông tin của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra chiều 12/2 (theo giờ Hà Nội) và cũng là thông tin đầu tiên cho tới nay về diễn biến cuộc đàm phán 4 bên theo công thức Normandie nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Quang cảnh cuộc họp của Bộ tứ Normandie. Ảnh: TASS


Cuộc đàm phán đã từng được tuyên bố kết thúc sau 14 giờ họp, tuy nhiên ngay lập tức các lãnh đạo lại trở lại phòng hội nghị, nối lại những cuộc bàn thảo.

Cũng theo tuyên bố của Tổng thống Poroshenko, đối với Kiev, một số yêu cầu của phía Nga đưa ra hiện "không thể chấp nhận được", tuy nhiên ông vẫn bày tỏ hy vọng về cuộc đàm phán.

Theo một số nguồn thạo tin, điểm bất đồng lớn nhất là đường ranh giới phân chia khu vực do Kiev và hai CHND tự xưng Donetsk và Lugansk kiểm soát, hiện nay đường giới tuyến này đã mở rộng về phía Kiev thêm 500 km so với một tháng trước và lực lượng đòi độc lập dứt khoát không đồng ý lùi về đường ranh giới cũ.

Điểm xung đột thứ hai là quyền tự trị cho hai vùng đòi độc lập. Kiev chỉ sẵn sàng trao quyền tự trị hạn chế chứ không cho phép hiện trạng "một nước hai chế độ" như Donetsk và Lugansk mong muốn. Không loại trừ vì những điểm bất đồng trên mà đại diện của hai CHND tự xưng có mặt tại Minsk không ký vào văn kiện đã được nhóm "Bộ tứ Normandie" thống nhất.

Một số diễn biến đáng chú ý khác về cuộc gặp được đánh giá là cơ hội cuối cùng để vãn hồi hòa bình hoặc châm lửa chiến tranh tại Ukraine: lãnh đạo 4 nước tiến hành một số cuộc họp riêng, dự định ký một lệnh ngừng bắn trong vòng 48 giờ, đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về Ukraine Heidi Tagliavini bất ngờ có mặt tại Minsk, tham gia cuộc họp với Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp và Ukraine, sau đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tham dự.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản