Israel cấm hàng hóa và phương tiện vào Dải Gaza

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin an ninh Palestine cho biết chính quyền Israel ngày 23/8 đã cấm vận chuyển hàng hóa và các phương tiện hiện đại vào Dải Gaza qua cửa khẩu thương mại duy nhất Kerem Shalom ở biên giới giữa miền Nam Dải Gaza và Israel.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu Kerem Shalom tại thị trấn Rafah, Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng đối với hoạt động vận chuyển thực phẩm và các thiết bị, vật tư y tế.

Quyết định trên của Israel được đưa ra sau khi nước này hôm 13/8 thông báo ngừng vận chuyển nhiên liệu sang Dải Gaza nhằm đáp trả hành động thả bóng bay gây cháy từ vùng lãnh thổ này sang Israel thiêu rụi nhiều khu vực đất trồng trong những tuần gần đây. 

Nhà chức trách Israel chưa chính thức bình luận về động thái mới. Trong khi đó, đài phát thanh công cộng Israel đưa tin quyết định được đưa ra do hành động thả bóng bay vẫn tiếp diễn. Cũng theo đài này, trong tuần qua có 18 quả rocket tự chế bắn từ Dải Gaza vào các thị trấn của Israel.

Trong phản ứng đưa ra cùng ngày, Ủy ban của Palestine đấu tranh với sự phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza cho rằng hành động đóng cửa khẩu Kerem Shalom gây thiệt hại lớn đối với vùng lãnh thổ vốn đang khó khăn về kinh tế này.

Trong một thông cáo báo chí, Chủ tịch ủy ban trên, ông Jamal al-Khudari nhấn mạnh: “Israel đang gia tăng các biện pháp trái phép nhằm vào Dải Gaza và ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa, nhiên liệu và các vật liệu xây dựng vào khu vực này. Các biện pháp của Israel đe dọa nghiêm trọng tất cả các lĩnh vực thương mại và công nghiệp tại vùng lãnh thổ ven biển vốn đang nghèo khó này”.

Ông Jamal al-Khudari nhấn mạnh tất cả người Palestine sẽ bị ảnh hưởng do các biện pháp "trừng phạt tập thể" của Israel. Tình hình nhân đạo tại Gaza đang xấu đi khi 80% dân số tại đây có thu nhập dưới chuẩn nghèo và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 60%. 

Liên quan căng thẳng giữa Palestine và Israel, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết một tàu tuần dương của Israel ngày 23/8 đã xua đuổi các tàu của ngư dân Palestine trong khu vực cách bờ biển Gaza khoảng 1 hải lý. Các nhà hoạt động Palestine đã đăng ảnh và các đoạn video về hoạt động của tàu tuần dương Israel trên Facebook.

Ông Zakaria Baker, điều phối viên các hiệp hội ngư dân ở Dải Gaza, lên án hành động của Israel đối với ngư dân Palestine và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Israel chấm dứt “những hành vi vi phạm" này.

Theo ông Baker, kể từ khi Israel quyết định đóng cửa khu vực đánh cá ngoài khơi Dải Gaza, lực lượng hải quân nước này đã thực hiện khoảng 50 vụ vi phạm đối với ngư dân Palestine.

Việt Thắng - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Israel đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza
Israel đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza

Ngày 21/8, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận hệ thống phòng thủ tên lửa "Vòm Sắt" của nước này đã đánh chặn 6 trong số 7 quả rocket bắn đi từ Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN