Israel đóng cửa khẩu với Dải Gaza

Ngày 11/8, Israel đã đóng cửa khẩu Kerem Shalom lưu thông hàng hóa với Dải Gaza, sau khi các tay súng tại vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát này bắn rocket vào Địa Trung Hải và thả một loạt bóng bay mang vật liệu gây cháy vào lãnh thổ Israel.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah, Dải Gaza. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo của COGAT - đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Israel chịu trách nhiệm giám sát cửa khẩu Kerem Shalom, cửa khẩu này sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, lệnh đóng cửa khẩu Kerem Shalom không áp dụng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa nhân đạo và nhiên liệu. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nêu rõ việc đóng cửa khẩu Kerem Shalom là để đáp trả hoạt động thả bóng mang vật liệu gây cháy từ Dải Gaza. 

Bộ phận cứu hỏa khu vực phía Nam Israel cho biết riêng trong ngày 11/8 đã xảy ra 60 vụ cháy do bóng bay thả từ Dải Gaza, tuy nhiên không có thiệt hại.

Hamas đã lên án động thái trên của Israel, nhấn mạnh hành động này thể hiện Israel “không ngừng bao vây” Gaza và có thể làm nghiêm trọng hơn nữa tình hình nhân đạo ở vùng lãnh thổ này. 

Israel phong tỏa Dải Gaza từ năm 2007 và đã có 3 cuộc chiến với Hamas kể từ năm 2008. Bất chấp một lệnh ngừng bắn được Liên hợp quốc (LHQ), Ai Cập và Qatar hậu thuẫn năm ngoái, xung đột vẫn xảy ra giữa hai bên với các vụ bắn rocket, súng cối qua biên giới, hoặc thả bóng bay chứa chất gây cháy tử Dải Gaza và các vụ tấn công trả đũa của Israel.

Văn Phong (TTXVN)
Cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza mở cửa trở lại trong 3 ngày
Cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza mở cửa trở lại trong 3 ngày

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Gaza Iyad Al-Bazam ngày 11/8 cho biết, cửa khẩu Rafah nằm ở khu vực biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza đã được mở cửa trở lại để cho phép người dân rời khỏi vùng đất của Palestine kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN