Israel không kích các mục tiêu Hamas tại Dải Gaza

Máy bay chiến đấu của Israel tối 18/8 đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự tại Dải Gada nhằm đáp trả vụ phóng rocket và thả bóng bay chứa chất gây cháy trước đó từ vùng lãnh thổ Palestine này sang Israel. 

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau một vụ không kích của quân đội Israel xuống thành phố Rafah ở Dải Gaza ngày 18/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Israel cho biết cuộc không kích đã nhằm trúng một khu tổ hợp quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza. Tuyên bố nêu rõ vụ không kích này được tiến hành để đáp trả vụ rocket phóng từ Dải Gada rơi xuống và phát nổ trên một cánh đồng trống ở miền Nam Israel và hàng chục quả bóng bay gây cháy tại nước này. 

Quân đội Israel cảnh báo việc phóng rocket và thả bóng bay chứa chất gây cháy là một hành vi nghiêm trọng và quân đội nước này sẽ tiếp tục các hành động cần thiết để chấm dứt những hoạt động như vậy. 

Trong khi đó, Hamas tuyên bố sẽ sử dụng mọi cách có thể để chấm dứt sự phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza.

Trong một thông cáo báo chí gửi qua thư điện tử ngày 18/8, người phát ngôn của Hamas ở Gaza, ông Fawzi Barhoum nhấn mạnh người Palestine, thuộc tất cả các phe phái và thế lực chính trị, trong đó có Hamas, "sẽ không bao giờ chấp nhận để Dải Gaza bị vây hãm". Theo đó, ông khẳng định "tất cả chúng tôi sẽ cùng nhau tham gia một cuộc chiến với kẻ địch (Israel) sử dụng mọi sức mạnh, biện pháp và công cụ để chống lại sự bao vây này và chấm dứt nó". Tuyên bố nêu rõ "việc siết chặt bao vây, cấm cung cấp nhiên liệu và vật liệu xây dựng, đóng cửa biển đối với hoạt động đánh cá đều là tội ác chống lại loài người, làm tăng gấp đôi nỗi thống khổ của người dân ở Gaza".

Ông Fawzi Barhoum đưa ra thông cáo trên để phản hồi về tình trạng khủng hoảng điện ở Dải Gaza, sau khi nhà máy điện duy nhất ở vùng lãnh thổ này ngừng hoạt động ngày 18/8 vì thiếu nhiên liệu do Israel đã đóng cửa khẩu thương mại Karm Abu Salem, ngừng vận chuyển nhiên liệu sang Dải Gaza cũng như ra lệnh đóng cửa khu vực đánh bắt cá ngoài khơi.

Israel phong tỏa Dải Gaza từ năm 2007 và đã có 3 cuộc chiến với Hamas kể từ năm 2008. Bất chấp một lệnh ngừng bắn được Liên hợp quốc, Ai Cập và Qatar hậu thuẫn năm ngoái, xung đột vẫn xảy ra giữa hai bên với các vụ bắn rocket, súng cối qua biên giới, hoặc thả bóng bay chứa chất gây cháy từ Dải Gaza và các vụ tấn công trả đũa của Israel.

Minh Châu (TTXVN)
Israel lại tấn công Dải Gaza
Israel lại tấn công Dải Gaza

Quân đội Israel cho biết các máy bay chiến đấu nước này đã tấn công Dải Gaza do tổ chức Hamas kiểm soát trong sáng 18/8 nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng bóng bay chứa chất gây cháy sang miền Nam Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN