Israel ngừng chở nhiên liệu sang Dải Gaza

Israel ngày 13/8 thông báo sẽ ngừng vận chuyển nhiên liệu sang Dải Gaza nhằm đáp trả việc các tay súng của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza, thả bóng bay gây cháy, thiêu rụi nhiều khu vực đất trồng trọt của Israel trong những ngày gần đây. 

Chú thích ảnh
Xe chở nhiên liệu tại một nhà máy điện ở Nuseirat, Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ việc vận chuyển nhiên liệu sẽ phải ngừng do tình trạng thả bóng bay từ Dải Gaza sang phía Israel, cũng như các hành động gây xáo trộn an ninh.

Đáp lại, người phát ngôn của Phong trào Hamas Fawzi Barhoum coi biện pháp trên của Israel là "hành động hiếu chiến", gây thêm gánh nặng kinh tế đối với Dải Gaza. Việc Israel ngừng vận chuyển nhiên liệu, có thể làm nhà máy điện duy nhất tại Dải Gaza có thể phải đóng cửa, kéo theo điện trên vùng đất này tiếp tục bị cắt. Cuộc sống của người dân tại Dải Gaza phụ thuộc chủ yếu vào nguồn năng lượng từ Israel. Khoảng 2 triệu người dân đang sinh sống tại đây chỉ được cung cấp điện khoảng 6 giờ mỗi ngày.

Đêm 12/8, Israel đã sử dụng các máy bay chiến đấu và xe tăng tấn công các cơ sở được cho là của Hamas. Trước đó, Israel cũng đã đóng cửa đường giao thương chính với Dải Gaza, đồng thời thu hẹp khu vực Palestine có thể đánh cá nhằm đáp trả các tay súng tại Dải Gaza bắn rocket vào Địa Trung Hải và thả một loạt bóng bay mang vật liệu gây cháy vào lãnh thổ Israel.

Israel phong tỏa Dải Gaza từ năm 2007 và đã có 3 cuộc chiến với Hamas kể từ năm 2008. Bất chấp một lệnh ngừng bắn được Liên hợp quốc, Ai Cập và Qatar hậu thuẫn năm ngoái, xung đột vẫn xảy ra giữa hai bên với các vụ bắn rocket, súng cối qua biên giới, hoặc thả bóng bay chứa chất gây cháy tử Dải Gaza và các vụ tấn công trả đũa của Israel.

Ngọc Hà (TTXVN)
Israel đóng cửa khẩu với Dải Gaza
Israel đóng cửa khẩu với Dải Gaza

Ngày 11/8, Israel đã đóng cửa khẩu Kerem Shalom lưu thông hàng hóa với Dải Gaza, sau khi các tay súng tại vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát này bắn rocket vào Địa Trung Hải và thả một loạt bóng bay mang vật liệu gây cháy vào lãnh thổ Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN