Israel giảm quân số triển khai ở biên giới phía Bắc

Ngày 10/8, quân đội Israel thông báo giảm lực lượng ở biên giới phía Bắc giáp Syria và Liban, sau khi triển khai quân tăng viện tới khu vực này trong những tuần qua nhằm ứng phó tình hình căng thẳng.

Chú thích ảnh
Các đơn vị pháo binh Israel được triển khai tại Thượng Galilee, giáp giới Liban ngày 1/9/2019. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ: "Quân tăng viện tại khu vực trên đã được rút bớt". 

Về mặt kỹ thuật, Israel vẫn trong tình trạng chiến tranh với các nước láng giềng Liban và Syria ở phía Bắc và vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực biên giới.

Căng thẳng dọc biên giới giữa Israel với Liban và Syria leo thang kể từ sau một vụ không kích được cho là do Israel tiến hành tháng trước nhằm vào các vị trí của quân đội Syria và các đồng minh ở phía Nam thủ đô Damascus khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Hezbollah của Liban. Vụ việc làm dấy lên thông tin cho rằng Hezbollah đang lên kế hoạch trả đũa. Israel đã điều thêm binh lính và thiết bị quân sự lên biên giới phía Bắc để ứng phó.

Trong ba tuần qua, Israel đã 2 lần tấn công các mục tiêu quân sự Syria và tuyên bố các vụ tấn công này nhằm đáp trả âm mưu đánh bom ở biên giới. Quân đội Israel cũng cho biết đã ngăn chặn một vụ xâm nhập biên giới của các tay súng Hezbollah, tuy nhiên phong trào Hồi giáo này đã bỏ mọi thông tin liên quan vụ việc này.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Phong trào Hamas bắn rocket ra Địa Trung Hải cảnh báo Israel
Phong trào Hamas bắn rocket ra Địa Trung Hải cảnh báo Israel

Trong một động thái được cho là nhằm cảnh báo Israel, ngày 10/8, phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã bắn hàng loạt quả rocket ra Địa Trung Hải. Đây là diễn biến mới nhất tại khu vực sau khi nhiều ngày hai bên bắn trả lẫn nhau.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN