IMF nhận định về dấu hiệu phục hồi ban đầu của kinh tế Trung Quốc

Ngày 6/4, các nhà kinh tế thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết suy thoái toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra sẽ trầm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, song hiện dường như đang có dấu hiệu ban đầu về sự phục hồi tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Bà Gita Gopinath phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 9/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Nhiều nhà kinh tế thuộc IMF, trong đó có nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath, nhận định: "Đại dịch COVID-19 đã đẩy thế giới vào suy thoái. Đối với năm 2020, suy thoái toàn cầu sẽ trầm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Thiệt hại về kinh tế đang gia tăng ở các nước trên thế giới, do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh cũng như các biện pháp kiềm chế dịch bệnh mà chính phủ các nước đang áp đặt". 

Trung Quốc, nơi virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 bùng phát hồi giữa tháng 12/2019,  là nước đầu tiên chịu tác động về kinh tế khi giới chức nước này áp dụng các biện pháp mạnh để khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã chứng kiến sự phục hồi nhẹ trong chỉ số chế tạo chủ chốt của nước này trong tháng 3. Các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy nồng độ tập trung khí CO2 tăng lên hồi tháng trước là dấu hiệu cho thấy hoạt động công nghiệp và giao thông khởi sắc tại nước này.

Chuyên gia kinh tế IMF cho rằng sự phục hồi tại Trung Quốc, dù ở mức giới hạn là điều đáng khích lệ, đồng thời nêu rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh mang lại hiệu quả có thể mở đường cho việc nối lại hoạt động kinh tế ở nước này.

Tuy nhiên, họ cảnh báo nguy cơ dịch bệnh diễn biến khôn lường trong tương lai và không loại trừ nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát tại Trung Quốc và các nước khác.Theo Đại học Johns Hopkins, Trung Quốc đến nay đã ghi nhận hơn 82.660 ca mắc COVID-19 và 3.335 ca tử vong, trong khi trên toàn thế giới hiện có 1,3 triệu bệnh nhân và hơn 70.000 người tử vong.           

Minh Châu (TTXVN)
Chuyên gia kinh tế: Kinh tế Trung Quốc sẽ khôi phục hoàn toàn trong quý II
Chuyên gia kinh tế: Kinh tế Trung Quốc sẽ khôi phục hoàn toàn trong quý II

Các chuyên gia kinh tế thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia (NDRC) Trung Quốc ngày 17/3 nhận định nền kinh tế nước này sẽ trở lại bình thường trong quý II sau khi một loạt biện pháp hỗ trợ của chính phủ nhằm giảm bớt tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có hiệu lực. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN