Điều gì đã đẩy giá đồng rúp tăng mạnh so với đồng USD?

Nhật báo Izvestia dẫn lẫn các chuyên gia cho rằng tỷ giá đồng nội tệ Nga có thể duy trì được ở mức xấp xỉ 90 rúp đổi 1 USD.

Chú thích ảnh
Đồng rúp Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng rúp (ruble) của Nga đã tăng mạnh ngày 28/3 sau khi các nhà xuất khẩu bán thu nhập ngoại hối cũng như việc các doanh nghiệp và người dân giảm nhu cầu sử dụng đồng đôla Mỹ. Động thái đồng tiền nội tệ Nga tăng tỷ giá lên 90 rúp đổi 1 USD và 100 rúp trên 1 euro xảy ra trùng với thời điểm Sàn giao dịch Moskva nối lại hoạt động sau gần một tháng gián đoạn.

Nhà phân tích Oleg Syrovatkin tại bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Otkritie Investments giải thích với báo Izvestia rằng sức mạnh của đồng rúp được hậu thuẫn sau khi các nhà xuất khẩu được yêu cầu bán 80% thu nhập ngoại hối.  

Tiếp đến, việc Tổng thống Vladimir Putin đề nghị các quốc gia nằm trong danh sách “không thân thiện” phải thanh toán hóa đơn nhập khẩu khí đốt Nga bằng rúp sẽ còn thúc đẩy giá trị của đồng nội tệ này hơn nữa. 

Trong khi đó, chiến lược gia đầu tư tại BCS World of Investments Alexander Bakhtin cho biết vì nhu cầu du lịch quốc tế từ Nga bị giảm mạnh nên nhu cầu sử dụng ngoại tệ cũng tỷ lệ thuận và dẫn đến việc đồng rúp mạnh lên. Ông lưu ý rằng giá hàng hóa vẫn ở mức cao cũng là một dấu hiệu tích cực đối với đồng tiền Nga.

Ngày 29/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Moskva sẽ đề ra các quy định rõ ràng về thanh toán khí đốt nhập khẩu từ nước này bằng đồng rúp vào ngày 31/3, đồng thời nhấn mạnh rằng "cuộc chiến kinh tế" mà phương Tây nhằm vào Moskva đã tạo ra một loạt điều kiện thị trường mới.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)
Giá vàng thế giới giảm hơn 1% sau tiến triển của đàm phán Nga-Ukraine
Giá vàng thế giới giảm hơn 1% sau tiến triển của đàm phán Nga-Ukraine

Trong phiên giao dịch 29/3, giá vàng thế giới giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất một tháng khi tiến triển trong đàm phán Nga-Ukraine làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN