Thủ tướng Israel (giữa, phía trước) chủ trì cuộc họp nội các an ninh tại Jerusalem. Ảnh: THX/TTXVN
Theo truyền thông Nga ngày 23/12, Tel Aviv nghi ngờ Tehran đang chuẩn bị các cuộc tấn công vào Israel. Mối lo ngại của họ xuất phát từ cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mà Iran đang tiến hành. Các chuyên gia được báo Izvestia (Nga) phỏng vấn tin rằng mặc dù cuộc chiến kéo dài 12 ngày gần đây đã làm suy yếu Iran, nhưng khả năng các hoạt động quân sự sẽ tiếp tục diễn ra không phải là bằng không.
Denis Denisov, chuyên gia tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga, nhận định rằng Iran hiện đang tích cực khôi phục quân đội và năng lực quân sự của mình. Theo chuyên gia này, Tehran muốn cảm thấy an toàn hơn vì không có gì đảm bảo rằng Israel, được Mỹ hậu thuẫn, sẽ không tiến hành thêm các cuộc tấn công.
Chuyên gia Anton Mardasov thuộc Hội đồng Quan hệ Quốc tế Nga chỉ ra rằng nguy cơ leo thang căng thẳng mới vẫn còn đó và sẽ gia tăng nếu Washington và Tehran không đạt được sự đồng thuận thông qua đàm phán, chủ yếu là về chương trình hạt nhân của Iran.
Trong khi đó, Ilya Vaskin, nhà nghiên cứu tại Trường Kinh tế Cao cấp ở Moskva, nói với báo Vedomosti rằng chưa bao giờ trong lịch sử đối đầu Iran-Israel, Tehran lại là bên tấn công Tel Aviv trước, mà luôn luôn phản ứng lại các hành động của Israel.
Theo nhận định của Yury Lyamin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, Iran hiện chưa sẵn sàng phát động các chiến dịch quân sự chống lại Israel vì đang trong quá trình tái thiết hệ thống phòng không và lực lượng vũ trang sau cuộc tấn công gần đây của Israel. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra một vòng căng thẳng khu vực mới vẫn ở mức cao.
Một mặt, giới lãnh đạo Israel vẫn có thể muốn thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ hơn vào Iran vì họ đã đánh giá quá cao tác động của các cuộc tấn công trước đó và đánh giá thấp khả năng phục hồi của Iran. Mặt khác, nếu Tehran tìm thấy bằng chứng về các hoạt động quân sự của Tel Aviv, về mặt lý thuyết, họ có thể thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở quân sự của Israel.