Đảng Tự do Hà Lan kêu gọi trưng cầu dân ý rời EU

Lãnh đạo đảng Tự do Geert Wilders cho rằng không nên để EU "chỉ đạo" và chi phối người Hà Lan trong các vấn đề chính trị và kinh tế.

Ông Geert Wilders. Ảnh: AFP

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 19/8 đưa tin đảng Tự do - lực lượng chính trị lớn thứ ba ở Hà Lan, đã đề nghị chính phủ nước này tổ chức cuộc trưng cầu ý dân, tương tự như ở Anh, về rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh đạo đảng Tự do Geert Wilders cho rằng không nên để EU "chỉ đạo" và chi phối người Hà Lan trong các vấn đề chính trị và kinh tế. Ông này cũng kêu gọi Hà Lan bãi bỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga.

Theo ông, việc khôi phục quan hệ kinh tế với Nga nên là hướng ưu tiên trong chính sách thương mại hiện nay của Hà Lan. Nhà chính trị này cũng cho rằng nhờ sự hợp tác với Nga, Hà Lan sẽ mạnh hơn về kinh tế.

Hồi tháng 7 vừa qua, EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga đến hết ngày 31/1/2017 với lý do cho rằng Nga không thực thi các thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế qua lại giữa Nga và EU đang gây thiệt hại lớn cho cả hai bên. Nhiều nước châu Âu gần đây đã kêu gọi EU sớm bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

TTXVN/Tin Tức
Tại sao người Serbia trẻ "dị ứng" với EU?
Tại sao người Serbia trẻ "dị ứng" với EU?

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, 51% thanh niên ở CH Serbia không ủng hộ việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) bởi sự thất vọng vào lời hứa của các chính khách đến tư tưởng dân tộc chủ nghĩa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN