London rời EU, giờ đến lượt Vienna?

47% người dân Áo ủng hộ việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận được đăng tải trên báo Áo “Kurier”.

Thiếu nữ trước dãy núi Alps.

Kịch bản này có khả năng xảy ra hay không? Ông Johannes Hübner, nghị sĩ của Đảng Tự do Áo, trả lời phóng viên "Sputnik": "Vào thời điểm này chúng tôi không thảo luận về việc Áo rời khỏi EU. Nhưng, điều này phụ thuộc vào những diễn biến trong 2-3 năm tới trên địa bàn EU. Tôi loại trừ khả năng nước Áo một mình rời khỏi EU. Tuy nhiên, nếu một nhóm nước nói lên ý muốn rời khỏi EU, thì không loại trừ rằng Áo cũng sẽ làm như vậy. Điều quan trọng là, các quốc gia láng giềng ở phía Đông - Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc, Hungary - sẽ hành động như thế nào. Phản ứng của họ chưa rõ và sẽ phụ thuộc vào các hành vi của EU".

Tòa án Hiến pháp Áo đã ra phán quyết bác bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, và vào mùa thu năm nay Áo sẽ tổ chức cuộc bầu cử lại, trong đó ứng cử viên cực hữu Norbert Hofer có thể giành chiến thắng. Thắng lợi của Hofer sẽ là một đòn giáng mạnh vào sự đoàn kết của EU. Chiến dịch tranh cử của Norbert Hofer dựa trên các khẩu hiệu chống nhập cư và chống Liên hiệp châu Âu (EU), ông ta chủ trương  mở rộng quyền hạn của các cơ quan chính quyền địa phương. Đảng của ông kêu gọi thực hiện cuộc cải cách triệt để trong Liên minh châu Âu và có ý định tổ chức cuộc trưng cầu dân ý rời EU- Auxit.

Dù có vẻ kỳ lạ nhưng trong số tất cả các lực lượng chính trị của Áo, đảng của ông Norbert Hofer có thiện cảm với Nga lớn nhất.

Theo Sputnik
"Brexit" phủ mây đen lên Đông Âu
"Brexit" phủ mây đen lên Đông Âu

Theo nhận định của Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về An ninh và Quốc phòng (RUSI), việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", sẽ phủ mây đen lên khu vực Đông Âu trong một thời gian dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN