Séc "nóng" với ý tưởng trưng cầu ý dân rời EU, NATO

Từ ngày 2/7, chính trường CH Séc đã nóng lên xung quanh ý tưởng tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc lựa chọn "đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Người dân Séc ký vào đơn yêu cầu Chính phủ rời EU. Ảnh: Trần Quang Vinh

Trước đó, ngày 1/7, Tổng thống CH Séc Milos Zeman tuyên bố ủng hộ một cuộc trưng cầu ý dân về việc CH Séc rời khỏi EU và từ bỏ NATO. Ông nói rằng với tư cách là người đứng đầu nhà nước ông muốn tạo cơ hội để người dân thể hiện chính kiến về các vấn đề quan trọng đối với đất nước. Tuy nhiên, bản thân ông không muốn có sự chia tay giữa CH Séc với EU và với NATO. Theo ông, CH Séc có lợi khi gia nhập EU bởi vì nước này nhận được từ EU nhiều hơn là trả lại cho EU, còn NATO là tổ chức đảm bảo an ninh cho CH Séc trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ngay lập tức, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính CH Séc Andrej Babis lên tiếng phản đối. Ông cho rằng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc rời EU là "quyết định chết người". Còn Hạ nghị sỹ Miroslav Kalousek, Chủ tịch đảng TOP 09, coi ý tưởng của Tổng thống Zeman tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc từ bỏ NATO sẽ tạo ra mối nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Đài Phát thanh Praha dẫn lời của ông Kalousek cho biết: "Việc đề xuất từ bỏ NATO là điều khó chờ đợi ngay cả với một chính khách dân túy ủng hộ điện Kremlin như Milos Zeman. Hai cuộc trưng cầu ý dân (từ bỏ EU và từ bỏ NATO) tạo ra mối nguy cơ đối với những ưu tiên cơ bản của chính sách ngoại giao và quốc phòng (của CH Séc) trong các thập niên gần đây".

Hiện tại đề xuất của Tổng thống Milos Zeman chỉ là ý tưởng bởi vì CH Séc vẫn chưa có Luật về trưng cầu ý dân. Dự luật về trưng cầu ý dân hiện đang nằm trên bàn soạn thảo của các thành viên Chính phủ Séc. Theo dự luật mới, một cuộc trưng cầu ý dân tại CH Séc sẽ được tiến hành nếu như có ít nhất 250.000 công dân Séc trên 18 tuổi ký vào đơn yêu cầu. Còn kết quả của một cuộc trưng cầu ý dân sẽ được coi là có hiệu lực nếu như thu được sự đồng thuận của trên 50% tổng số những người tham gia cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời là trên 25% tổng số công dân Séc có quyền đi bỏ phiếu.

Theo một cuộc thăm dò dư luận chớp nhoáng do hãng Median tổ chức theo đơn đặt hàng của Đài Phát thanh Praha, nếu như một cuộc trưng cầu ý dân về việc CH Séc từ bỏ EU được tiến hành ngay lập tức hiện tại thì có tới 49% công dân Séc ủng hộ CH Séc từ bỏ EU và chỉ có khoảng 33% số người Séc ủng hộ CH Séc ở lại EU.

Điều nghịch lý là tỷ lệ công dân Séc muốn rời EU khá cao trong khi bản thân họ lại không muốn người dân Anh làm điều này. Cũng theo kết quả cuộc thăm dò dư luận nói trên, có tới hơn 60% số người Séc được hỏi phản đối Brexit và chỉ có 22% ủng hộ.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Tổng thống Séc giục trưng cầu dân ý gia nhập EU, NATO
Tổng thống Séc giục trưng cầu dân ý gia nhập EU, NATO

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã kêu gọi nước này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên trong EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN