Có thể tới cuối năm 2019 Anh mới rời khỏi EU

Quá trình đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit có thể phải đến cuối năm 2019 mới được hoàn tất do ảnh hưởng của một số yếu tố khó khăn.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Theresa May cũng từng đề cập tới khả năng "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon nhằm bắt đầu quy trình đưa Anh ra khỏi EU vào đầu năm 2017, và kết thúc vào khoảng đầu năm 2019.

Tuy nhiên, tờ Sunday Times mới đây dẫn lời một số nhân vật quan trọng của Trung tâm tài chính London cho biết họ được các bộ trưởng cảnh báo riêng rằng việc kích hoạt Điều 50 có thể sẽ bị trì hoãn tới tận mùa thu năm 2017.

Vấn đề nằm ở chỗ các bộ chưa tuyển đủ số lượng chuyên gia cần thiết để phục vụ cho kế hoạch này. Thậm chí nội dung đàm phàn cũng chưa được xây dựng cụ thể.

Thủ tướng May đã thành lập một bộ riêng chuyên phụ trách các cuộc đàm phán Brexit tuy nhiên vị Bộ trưởng đứng đầu cơ quan này David Davis cũng mới chỉ tuyển dụng được khoảng 50% số nhân viên cần thiết để giúp cơ quan này hoạt động theo kế hoạch.

Một cơ quan mới thành lập khác là Bộ Ngoại thương do Bộ trưởng Liam Fox đứng đầu cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển mộ các chuyên gia về đàm phán bởi trên thực tế sau nhiều thập kỷ là thành viên của EU, mọi quá trình đàm phán đều do các chuyên gia của liên minh thực hiện nên hiện ở Anh chỉ có rất ít các chuyên gia đàm phán có kinh nghiệm.

Ngoài ra, các cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Pháp vào tháng 4 và tháng 5/2017 và tại Đức vào mùa thu 2017 cũng sẽ gây những cản trở nhất định đối với tiến độ đàm phán.

TTXVN/Tin Tức
Brexit phủ mây đen lên triển vọng kinh tế Eurozone
Brexit phủ mây đen lên triển vọng kinh tế Eurozone

Theo kết quả thăm dò định kỳ hàng quý với sự tham gia của các chuyên gia dự báo do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện, cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ làm triển vọng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm 2017 và 2018 thêm ảm đạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN