California sẽ trưng cầu dân ý về bỏ án tử hình

Bang California (Mỹ) sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định việc bãi bỏ án tử hình, đồng nghĩa với việc tha mạng cho 723 tử tù, chiếm gần ¼ tổng số phạm nhân đang đối mặt với án tử hình tại Mỹ.


Bang California đang giam giữ số lượng tử tù nhiều nhất nước Mỹ. Ảnh Internet.


Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ được tổ chức song song với các cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, sau khi hơn 500.000 người đã ký vào đơn đề nghị quyết định vấn đề gây tranh cãi nói trên bằng cách hỏi ý kiến cử tri.

California là bang có số lượng tù nhân chờ xử tử cao nhất nước Mỹ hiện nay, và nhà tù San Quentin của bang cũng là nơi giam giữ nhiều tử tù nhất. Theo các đề xuất được đưa ra trong cuộc bỏ phiếu, tử tù sẽ được giảm án xuống chung thân và không được phóng thích trước thời hạn. Họ cũng sẽ phải làm việc trong thời gian thụ án và thù lao được trả cho các nạn nhân.

Vấn đề nói trên đã gây tranh cãi nóng bỏng tại Califronia, nơi một cuộc thăm dò hồi năm ngoái cho thấy, số người ủng hộ án tử hình trong những vụ án nghiêm trọng chiếm tới 68%. Tuy vậy, California vẫn chưa hành quyết một tử tù nào kể từ năm 2006, khi tòa án bang quyết định ngừng mọi cuộc xử tử cho đến khi một phòng thi hành án tử hình mới được hoàn tất và các thủ tục thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được thông qua.

Kể từ năm 1976 đến nay, California mới chỉ thi hành án tử hình với 13 người, trong khi cùng thời gian, bang Texas đã thực thi 481 án tử hình.

Những người ủng hộ việc bãi bỏ án tử hình chủ yếu xoay quanh lý lẽ cho rằng, quyết định đó sẽ giúp bang California tiết kiệm mỗi năm hàng chục triệu USD chi phí cho các cuộc tranh cãi xung quanh án tử hình và tiền trả cho các luật sư liên quan đến những đơn kháng án kéo dài cả thập kỷ.

Nếu luật bãi bỏ án tử hình được thông qua, California sẽ trở thành bang thứ 18 của Mỹ không thi hành mức án này. Trong 5 năm qua, 5 bang, gồm Connecticut, New Jersey, New Mexico, Illinois và New York, đã bãi bỏ án tử hình. Mới đây, thống đốc bang Oregon cũng tuyên bố sẽ ngừng mọi cuộc hành quyết tử tù trong thời gian ông tại nhiệm.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản