Biển Đông nóng, tàu sân bay Mỹ không được tới Hong Kong

Tình hình Biển Đông leo thang căng thẳng và tàu sân bay USS John C.Tennis của Mỹ đành phải ở ngoài Hong Kong (Trung Quốc) sau khi Bắc Kinh từ chối đề nghị liên quan của Washington.

Tàu sân bay Mỹ USS John C.Tennis.

Quan chức lãnh sự Mỹ yêu cầu giấu tên trên cho hay Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/4 thông báo với phía Mỹ rằng chuyến thăm của tàu USS John C.Tennis không được cho phép nhưng không nói rõ nguyên nhân.

Trong một văn bản trả lời cuộc điều tra của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Bộ trên ngày 29/4 cho biết các cuộc ghé thăm cảng của các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ được kiểm tra “trên cơ sở từng trường hợp theo các nguyên tắc chủ quyền và hoàn cảnh cụ thể”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã thăm tàu USS John C.Tennis trong 2 giờ hôm 15/4, khi con tàu ở vị trí cách 100 km về phía Tây đảo Luzon của Philippines. 

Các chuyên gia cho rằng động thái này có thể làm phật lòng Bắc Kinh bởi ông Carter được người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin hộ tống.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc từ chối cho phép tàu chiến Mỹ cập cảng. Trong Lễ Tạ ơn năm 2007, Bắc Kinh đã không cho phép tàu USS Kitty Hawk vào Hong Kong sau khi Washington công bố một thoả thuận tên lửa với Đài Loan và Tổng thống Mỹ George Bush gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. 

Tuy nhiên, tàu Kitty Hawk được phép cập cảng 5 tháng sau đó, tháng 4/2008, khi quan hệ quân sự Trung-Mỹ trở lại bình thường.

HN (Theo SCMP)
Mỹ lo xung đột khi Trung Quốc bồi đắp bãi Scarborough
Mỹ lo xung đột khi Trung Quốc bồi đắp bãi Scarborough

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 28/4 cho biết nước này quan ngại về khả năng cải tạo của Trung Quốc trên một bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông, viện dẫn nguy cơ tiềm tàng về một cuộc xung đột quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN