6 máy bay quân sự Mỹ lượn sát bãi cạn Scarborough

6 máy bay quân sự của Mỹ sau khi tham gia tập trận chung với Philippines đã tiến hành các nhiệm vụ đầu tiên gần bãi cạn Scarborough.

Lực lượng Mỹ và Philippines tập trận trên biển ngày 21/4/2015. Ảnh: Reuters

Tờ "The Japan Times" của Nhật Bản số ra ngày 22/4 đưa tin Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết một phi đội gồm 6 máy bay quân sự của nước này sau khi tham gia tập trận chung với Philippines đã tiến hành các nhiệm vụ đầu tiên gần bãi cạn Scarborough của Manila, nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ, ở vùng Biển Đông.

Theo báo trên, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ra thông cáo cho biết 4 chiếc A-10C Thunderbolt và 2 chiếc HH-60G Pave Hawk đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Luzon hôm 19/4, bay ngang qua không phận quốc tế, đến gần bãi cạn Scarborough. Sáu máy bay quân sự của Mỹ nói trên đã lưu lại Philippines sau khi tham gia tập trận chung giữa hai nước trong tháng này.

Bãi cạn Scarborough nằm sâu trong vùng đặc quyền của Philippines, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ cách đây hơn 4 năm. Từ đó đến nay Bắc Kinh đã gia tăng sự hiện diện trên bãi cạn này. Chuyến bay của các máy bay quân sự Mỹ đến gần bãi cạn Scarborough diễn ra vào lúc Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) dự kiến vào tháng tới sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền Biển Đông.


Đáp lại những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Washington cũng đã gia tăng các chiến dịch gọi là bảo đảm "tự do hàng hải" ở vùng này, với hai chuyến tuần tra vào tháng 10/2015 và tháng 1/2016, đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng. Theo tin báo chí Mỹ, Nhà Trắng có thể sẽ mở một chiến dịch tương tự trong tháng này.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản