Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của PCA về Biển Đông

Quốc vụ khanh Anh phụ trách Đông Á Hugo Swire tuyên bố phán quyết sắp tới của tòa án trọng tài quốc tế (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến những tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh ở Biển Đông cần phải được tuân thủ.

Ông Hugo Swire.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington (Mỹ), ông Swire nhấn mạnh Anh coi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực có trụ sở ở La Haye (Hà Lan) là một cơ hội để Trung Quốc và Philippines nối lại đối thoại về tranh chấp lãnh thổ.

Ông cho biết mặc dù Anh và Trung Quốc có mối quan hệ nồng ấm và nước này mong muốn thu hút đầu tư của Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là London có thể làm ngơ trước cách theo đuổi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông nói: "Chúng tôi khẳng định rõ với phía Trung Quốc rằng chúng tôi chỉ có thể thực hiện những thỏa thuận này theo cách công khai và minh bạch, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Theo hệ thống luật pháp quốc tế mà thế giới đang dựa vào, chúng tôi trông đợi phán quyết từ La Haye sẽ được tất cả các bên liên quan tôn trọng, cho dù phán quyết này theo hướng nào".

Tháng 2 vừa qua, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Anh, đã cảnh báo Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, dự kiến đưa ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản