Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tăng cường vai trò của Hạm đội 3

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift ngày 26/4 cho biết ông có kế hoạch mở rộng vai trò của Hạm đội 3 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đô đốc Scott Swift đến thăm Hạm đội 3 ngày 26/4. Ảnh: AP

Hiện Hạm đội Thái Bình Dương bao gồm Hạm đội 3, có trụ sở tại thành phố San Diego (Mỹ) và Hạm đội 7, đặt tại thành phố Yokosuka (Nhật Bản).

Trong nhiều thập kỷ qua, Hạm đội 7 nhận trách nhiệm chỉ huy các tàu của Hạm đội 3 khi những tàu này vượt qua Đường đổi ngày quốc tế (IDL). Tuy nhiên, ông Swift có kế hoạch giữ nguyên quyền chỉ huy tác chiến của Phó Đô đốc Nora Tyson cũng như quyền kiểm soát của binh sỹ hạm đội đối với các tàu này trong thời gian tới.

Theo ông Swift, Hải quân Mỹ cho tới nay chưa tận dụng được toàn bộ năng lực của Hạm đội 3. Với phương án mới, trong trường hợp Nhật Bản xảy ra động đất, Hạm đội 3 có thể chịu trách nhiệm phản ứng đối phó sóng thần đại diện cho Hải quân Mỹ trong khi Hạm đội 7 tập trung vào cứu trợ thiên tai.

Theo Đô đốc Swift, bà Tyson đã bắt đầu đảm nhiệm trọng trách lớn hơn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, như đại diện cho Hạm đội 7 tại một phiên họp của lực lượng Hải quân Nhật Bản hồi tháng 10 hay gặp gỡ với chỉ huy hải quân các nước New Zealand và Australia.

Bên cạnh đó, Hạm đội 3 sẽ đảm nhiệm vai trò tích cực hơn trong cuộc tập trận "Talisman Sabre" sắp tới - hoạt động diễn ra  2 năm một lần giữa hải quân Mỹ và Australia.

Tuy nhiên, việc mở rộng vai trò của Hạm đội 3 không đồng nghĩa với việc sẽ có thêm tàu triển khai tại khu vực.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản