Mỹ điều thêm tàu chiến tới Thái Bình Dương

21 tàu chiến của Mỹ sẽ được triển khai bổ sung cho các đơn vị Hải quân đang hoạt động tại vùng bờ biển phía Tây của nước này và tại Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 16/2, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Joseph Aucoin cho biết thông tin trên. Các tàu chiến này có nhiệm vụ tuần tra các vùng biển trong khu vực, trong đó có Biển Đông - nơi Trung Quốc đang ngang nhiên gia tăng các hoạt động quân sự và có thể gây bất ổn đến các vùng biển khác trong khu vực. 

Ông Aucoin bày tỏ quan ngại về "khả năng tác chiến chuyên nghiệp" của các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc, cho rằng cần phải có biện pháp để các tàu của Trung Quốc tuân thủ Quy tắc ứng xử tránh đụng độ bất ngờ trên biển (CUES), đồng thời yêu cầu Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ tăng cường phối hợp tuần tra với các đơn vị Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương để đối phó với việc Trung Quốc đẩy mạnh triển khai các tàu bảo vệ bờ biển của nước này tại các vùng biển trong khu vực.

Phó Đô đốc Aucoin cũng tiết lộ kế hoạch sẽ đưa tàu chỉ huy của Hạm đội 7 là USS Blue Ridge thăm Trung Quốc vào mùa hè năm nay. Ông Aucoin còn mong muốn triển khai thêm các hoạt động diễn tập quân sự đa phương thời gian tới với sự tham gia của nhiều nước như Sri Lanka, Campuchia và Indonesia để đẩy mạnh quan hệ quân sự giữa Mỹ với các nước trong khu vực.

Hiện Hạm đội 7 của Mỹ có từ 80 - 100 tàu chiến và tàu ngầm, bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan và hoạt động ở vùng biển rộng lớn, trải dài từ Nhật Bản tới Ấn Độ.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản