Mỹ lo xung đột khi Trung Quốc bồi đắp bãi Scarborough

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 28/4 cho biết nước này quan ngại về khả năng cải tạo của Trung Quốc trên một bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông, viện dẫn nguy cơ tiềm tàng về một cuộc xung đột quân sự.

Khu vực bãi cạn Scarborough.

Theo Reuters, phát biểu tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ khi đề cập đến quan điểm rằng, Trung Quốc có thể sẽ bắt đầu tiến hành công việc cải tạo tại bãi cạn Hoàng Nham (Scarborough) mà Philippines khẳng định là nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, vào cuối năm nay, ông Carter nêu rõ: "Nó là một phần lãnh thổ có tranh chấp mà, giống như các tranh chấp khác trong khu vực đó, có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng Trung Quốc có nguy cơ hủy hoại "nghiêm trọng" danh tiếng của mình nếu nước này phớt lờ phán quyết sắp tới của một tòa án quốc tế về Biển Đông, đồng thời hối thúc các quốc gia Đông Nam Á ủng hộ phán quyết của tòa án này.

Trước đó, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) dẫn một nguồn tin thân cận với Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập một tiền đồn trên bãi cạn Scarborough, cách bờ biển Philippines 230km. Tiền đồn này sẽ cho phép Bắc Kinh “hoàn thiện hơn nữa” việc bao quát vùng trời trên khắp Biển Đông, ám chỉ nước này có kế hoạch xây dựng một đường băng trên bãi cạn Scarborough.

TTXVN/Tin Tức
Trung Quốc điều khu trục hạm Lan Châu tập trận ở Biển Đông
Trung Quốc điều khu trục hạm Lan Châu tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc sẽ điều tàu khu trục mang tên lửa Lan Châu cùng 10 lính đặc nhiệm tham gia cuộc tập trận đa quốc gia ở Biển Đông vào tháng 5 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN