Philippines công bố 60 bản đồ cổ bác bỏ 'đường lưỡi bò' Trung Quốc

Ngày 11/9, Philippines đã chính thức khai trương triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) trên Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ nước này.

Quan chức Tòa án tối cao Philippines giới thiệu một tấm bản đồ cổ với Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Quốc phòng nước này tại triển lãm ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Cuộc triển lãm diễn ra tại Đại học De La Salle, trưng bày 60 bản đồ cổ minh họa vị trí của bãi cạn vốn là tâm điểm của các tranh chấp chủ quyền kéo dài nhiều năm qua giữa Bắc Kinh và Manila.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố các tài liệu ghi chép đầy đủ được giới thiệu trong triển lãm là một bằng chứng thuyết phục chống lại bản đồ "đường lưỡi bò" 9 đoạn của Bắc Kinh trên Biển Đông, vốn là tuyên bố chủ quyền mang tính bành trướng vi phạm luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Ông cho hay dựa trên các tấm bản đồ cổ của Phương Tây và của chính quyền Manila, phát hành từ năm 1636-1940, bãi cạn Scarborough chưa bao giờ thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

60 bản đồ cổ Philippines sưu tầm sẽ được đưa đi triển lãm vòng quanh các đại học trong nước, một phần để nâng cao nhận thức giới trẻ về chủ quyền lãnh thổ quốc gia.


T.N

loading...
loading...

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản