Belarus bất ngờ cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Theo phát ngôn viên của Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Belarus bất ngờ cho biết họ sẽ cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua lãnh thổ của mình đến các cảng của Litva ở Biển Đen mà không có điều kiện nào.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Yury Ambrazevich và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (phải). Ảnh: twitter.com/yambrazevich

Hồi tháng 6, Belarus cho biết họ sẽ chỉ cho phép ngũ cốc của Ukraine đi qua nước này đến các cảng Biển Baltic, nếu Belarus cũng được phép vận chuyển hàng hóa của mình từ các cảng này. Ukraine đã không đồng ý với đề xuất trên.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Yury Ambrazevich đã gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại New York hôm 9/12 và thông báo rằng hiện không còn bất kỳ điều kiện tiên quyết nào đối với việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine.

Thứ trưởng Ambrazevich cũng nhắc lại các yêu cầu từ Chính phủ Belarus để có thể xuất khẩu các sản phẩm phân bón của chính mình vốn đang bị trừng phạt. 

Trong cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực và tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Belarus, nhà sản xuất phân kali lớn trên toàn cầu, đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây trong giai đoạn 2021-2022, làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu phân bón của nước này qua các cảng trên Biển Baltic. 

Vào tháng 7, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận với Nga và Ukraine để nối lại các chuyến vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen của Ukraine và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng thực phẩm và phân bón của Nga.

Liên hợp quốc vẫn đang làm việc để nối lại xuất khẩu amoniac của Nga, một thành phần phân bón quan trọng, thông qua một tuyến đường dẫn đến cảng Biển Đen ở Ukraine.

Liên hợp quốc cho rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đẩy khoảng 47 triệu người rơi vào "nạn đói cấp tính".

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo euronews.com)
Belarus di chuyển quân trong bối cảnh Ukraine lo ngại bị tấn công
Belarus di chuyển quân trong bối cảnh Ukraine lo ngại bị tấn công

Belarus có kế hoạch di chuyển các thiết bị quân sự và lực lượng binh sĩ trong bối cảnh Kiev lo ngại rằng Nga có thể tấn công từ ngả Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN