Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời

Hãng thông tấn Belta của Belarú đưa tin Ngoại trưởng Vladimir Makei đã "qua đời đột ngột” ở tuổi 64.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Belarus qua đời ở tuổi 64. Ảnh: Sputnik

Ông Vladimir Makei, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 2012, đã "đột ngột qua đời" ở tuổi 64 vào ngày 26/11. Thông tin này được hãng thông tấn Belta của Belarus đưa, dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Anatoly Glaz.

Belta không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về hoàn cảnh hoặc nguyên nhân cái chết của Bộ trưởng Makey.

Ông Makey đã làm việc tại Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Vienna của Áo. Ông từng đại diện cho Belarus tại Hội đồng Châu Âu và là cố vấn cho Đại sứ Belarus tại Paris vào những năm 1990. Trong thập niên 2000, ông làm trợ lý cho Tổng thống Aleksandr Lukashenko và phụ trách văn phòng tổng thống từ năm 2008 đến 2012 trước khi đảm nhận chức vụ ngoại trưởng.

Chỉ một ngày trước khi qua đời, Ngoại trưởng Makei đã gặp Đại sứ Vatican tại Minsk, Ante Jozic. Cuộc gặp đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Belarus. Vị Bộ trưởng và Đại sứ đã thảo luận về quan hệ song phương, cũng như vị trí của Giáo hội Công giáo ở Belarus - theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Belarus vào thời điểm đó.

Ngoài ra, 4 ngày trước khi qua đời, ông Makei đã đến thăm thủ đô Yerevan của Armenia, điều được giới truyền thông đánh giá cho thấy cái chết của ông không phải do bị bệnh kéo dài. Tại Yerevan, vị ngoại trưởng đã tham dự một cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Makei trong ngày 28/11. 

Đầu tháng 11, Ngoại trưởng Makei đã có chuyến thăm Ấn Độ, nơi ông gặp gỡ các nhà ngoại giao và doanh nhân. Ông Makey cũng thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại song phương với người đồng cấp Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar. Về chủ đề xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nhà ngoại giao kêu gọi “giải quyết nhanh chóng thông qua các biện pháp hòa bình”.

Cái chết đột ngột của Ngoại trưởng Makei xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa NATO và Belarus, khi Minsk ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và Moskva tiếp tục triển khai quân đội ở nước láng giềng.

Theo RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết Moskva bị sốc trước thông tin nhà ngoại giao cấp cao Belarus qua đời.Vào đầu năm nay, ông Makei từng bác bỏ những lo ngại rằng Nga có thể triển khai quân từ Belarus đến Ukraine. Ông tuyên bố vào tháng 2 rằng "không một" binh sĩ Nga nào sẽ ở lại Belarus sau cuộc tập trận chung với Nga, nhưng chỉ vài tuần sau Moskva bắt đầu tấn công Ukraine, bao gồm cả lực lượng từ phía Belarus.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
1/3 số lựu pháo viện trợ cho Ukraine không hoạt động
1/3 số lựu pháo viện trợ cho Ukraine không hoạt động

Lầu Năm Góc được cho là đã lập một cơ sở sửa chữa ngay bên kia biên giới Ukraine - Ba Lan để khắc phục số lựu pháo không hoạt động này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN