Belarus di chuyển quân trong bối cảnh Ukraine lo ngại bị tấn công

Belarus có kế hoạch di chuyển các thiết bị quân sự và lực lượng binh sĩ trong bối cảnh Kiev lo ngại rằng Nga có thể tấn công từ ngả Belarus.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga và Belarus tập trận chung tại Belarus năm 2019. Ảnh: TASS/Getty Images

Belarus công bố kế hoạch di chuyển các thiết bị quân sự và lực lượng binh sĩ vào ngày 7 và 8/12 tham gia cuộc tập trận “chống khủng bố” trong bối cảnh Kiev lo ngại rằng Nga có thể tấn công từ ngả Belarus.

“Trong giai đoạn này, kế hoạch là di chuyển thiết bị quân sự và thành viên của lực lượng an ninh quốc gia”, hãng thông tấn nhà nước BelTA dẫn thông báo của Hội đồng An ninh Belarus cho biết.

“Việc di chuyển của công dân (hoạt động giao thông) dọc theo một số tuyến đường và khu vực công cộng sẽ bị hạn chế và việc sử dụng vũ khí giả cho mục đích huấn luyện đã được lên kế hoạch", thông báo lưu ý.

Hiện chưa rõ Minsk định chuyển quân đến đâu.

Ukraine đã cảnh báo trong nhiều tháng qua rằng họ lo ngại Belarus và Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc đưa quân mới qua biên giới phía bắc của nước này.

Trong một tuyên bố đăng trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết: “Các đơn vị kẻ thù đang được huấn luyện tại các cơ sở huấn luyện của Cộng hòa Belarus” và rằng các cuộc tấn công của Nga tiếp tục được phát động từ lãnh thổ Belarus.

Belarus tuyên bố sẽ không tham chiến ở nước láng giềng Ukraine, nhưng Tổng thống Alexander Lukashenko đã cho phép các lực lượng Nga được triển khai tại biên giới phía nam của đất nước như một tiền đồn cho chiến dịch quân sự của Moskva vào tháng 1 năm nay.

Vào tháng 10, ông Lukashenko tuyên bố 9.000 binh sĩ mới của Nga được triển khai tới Belarus như một phần của nhóm quân sự chung mới giữa hai nước.Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thăm Minsk, hội đàm với người đồng cấp Belarus, Viktor Khrenin, để thảo luận về hợp tác quân sự. Trong một buổi tiếp ông Shoigu, Tổng thống Lukashenko tuyên bố: “Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị như một lực lượng duy nhất - một quân đội thống nhất,” đồng thời nói thêm rằng các huấn luyện viên quân sự từ cả hai quốc gia đang huấn luyện cho binh sĩ của nhau. 

Chú thích ảnh
Ukraine xây tường dọc biên giới với Belarus. Ảnh: RT

Trước những lo ngại với Belarus, đầu tháng 11, Ukraine đã bắt đầu xây dựng một bức tường ở biên giới với nước láng giềng phía bắc. Một hàng rào thép gai, tường và các công sự khác đang được tiến hành xây dựng ở các khu vực phía tây các vùng Volyn, Rovno và Zhytomyr.

“Khoảng 3km đường biên giới đã được dựng rào chắn và quá trình thi công vẫn đang được tiến hành. Đây chưa phải là toàn bộ công trình, nhưng chúng tôi sẽ không tiết lộ chi tiết”, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kirill Timoshenko cho biết vào thời điểm đó.

Biên giới giữa Ukraine và Belarus có chiều dài hơn 1000 km, nên hàng rào trên chỉ bao phủ một phần nhỏ toàn tuyến. Giới chức Ukraine cho biết do một phần rộng lớn của biên giới nằm trên địa hình gồ ghề, đầm lầy và sông, nên việc xây dựng tường dọc theo toàn bộ đoạn đường đó là không cần thiết.

Ukraine cũng lên kế hoạch xây dựng tường biên giới với Nga từ năm 2015, tuy nhiên hoạt động này đã bị gián đoạn khi xung đột nổ ra hồi tháng 2 năm nay. Đây là một trong những động thái của Kiev nhằm gia cố đường biên giới chung với nước láng giềng.

Thu Hằng/Báo TIn tức (Theo Al Jazeera)
Xung đột ở Ukraine: Bước ngoặt nguy hiểm sau các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga
Xung đột ở Ukraine: Bước ngoặt nguy hiểm sau các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga

Ba vụ tấn công bằng máy bay không người lái chỉ trong hai ngày vào căn cứ không quân của Nga đang cho thấy một giai đoạn mới của cuộc xung đột với Ukraine, trong bối cảnh Kiev nỗ lực vươn tầm tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN