Xung đột ở Ukraine: Bước ngoặt nguy hiểm sau các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga

Ba vụ tấn công bằng máy bay không người lái chỉ trong hai ngày vào căn cứ không quân của Nga đang cho thấy một giai đoạn mới của cuộc xung đột với Ukraine, trong bối cảnh Kiev nỗ lực vươn tầm tấn công.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ khu vực sân bay Kursk (Nga) ngày 6/12, được cho là kết quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Ảnh: AFP

Theo nhà phân tích quân sự Andrew E. Kramer của tờ New York Times, liên tiếp các vụ tấn công vào các sân bay quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Nga trong hai ngày 5 - 6/12 đang báo hiệu một giai đoạn tấn công táo bạo hơn từ Ukraine, được thúc đẩy bằng vũ khí tấn công tầm xa. Vụ tấn công cũng cho thấy hàng triệu người Nga lần đầu tiên cảm nhận được họ có thể bị tổn thương.

Năng lực tấn công tầm xa mới của Ukraine đã trở thành tiêu điểm thu hút sự chú ý của thế giới trong ngày 5/12 khi hai căn cứ không quân của Nga nằm cách biên giới Ukraine gần 500 km bị tấn công. Cả chính phủ Nga và một quan chức cấp cao của Ukraine khẳng định Kiev đã dùng máy bay không người lái thực hiện các vụ không kích.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công sáng ngày 5/12 đã khiến 3 binh sĩ Nga thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Hệ thống phòng không Nga được kích hoạt đã bắn rơi các máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Nga lên án các cuộc tấn công này là hành động khủng bố và đã giáng đòn tập kích tên lửa nhằm vào các thành phố của Ukraine, khiến nguồn cung điện và cấp nước tại những thành phố bị gián đoạn. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh mục tiêu của cuộc tập kích là nhằm vào năng lực vận chuyển quân của Ukraine và các trang thiết bị vũ khí phương Tây cung cấp.

Douglas Barrie, một chuyên gia hàng không quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London (Anh), nhận định các cuộc tấn công vào hai sân bay sâu trong lãnh thổ của Nga là “một động thái mang tính biểu tượng”.

Tới nay, Kiev không nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng cũng không phủ nhận. Theo cựu Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis - cựu tổng Tư lệnh lực lượng NATO ở châu Âu, giới lãnh đạo Ukraine sẽ tiếp tục bác bỏ trách nhiệm các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, nhưng chắc chắn họ sẽ vẫn âm thầm thực hiện.

“Những cuộc tấn công này có thể đã được điều chỉnh để thể hiện mục đích biểu dương năng lực của Ukraine. Trong tương lai, Kiev có thể thực hiện các cuộc tấn công lớn hơn, nhưng sẽ cẩn thận chỉ tấn công các mục tiêu quân sự thuần túy", ông Stavridis giải thích.

Các cuộc tấn công cũng mở ra nguy cơ leo thang mang tính bước ngoặt của cuộc xung đột kéo dài 9 tháng vì nó được cho đánh trúng một sân bay mà Nga triển khai các máy bay ném bom chiến lược. Căn cứ không quân Engels-1 trên sông Volga là nơi đồn trú của một số máy bay ném bom tầm xa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga. Đây là mục tiêu nhạy cảm mà Mỹ và các đồng minh lo ngại Ukraine có thể dùng vũ khí tầm xa của phương Tây tấn công, trong trường hợp họ sở hữu chúng.

Giới quan sát cho rằng mặc dù các cuộc tấn công không làm giảm đáng kể năng lực quân sự của Nga song nếu Ukraine quyết tâm tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Moskva, điều này có thể đặt ra thách thức cho các đồng minh phương Tây, vốn quyết tâm không bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu với Nga.

Trong một cuộc họp báo ngày 6/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định: “Chúng tôi không khuyến khích cũng như không tạo điều kiện cho người Ukraine tấn công bên trong nước Nga”.

Mỹ và các quốc gia NATO khác đã liên tục từ chối cung cấp cho Kiev các loại vũ khí có khả năngvươn tới các mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ Nga, chẳng hạn như tên lửa ATACMS có tầm bắn lên tới 305 km. Các đồng minh cũng không sẵn lòng cung cấp cho Ukraine xe tăng và máy bay chiến đấu hiện đại của phương Tây mà nước này yêu cầu.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo NYT)
Lưới điện của Ukraine có thể sụp đổ vào dịp Giáng sinh, hàng triệu người chịu cảnh lạnh giá
Lưới điện của Ukraine có thể sụp đổ vào dịp Giáng sinh, hàng triệu người chịu cảnh lạnh giá

Một tổ chức viện trợ quốc tế cảnh báo rằng mạng lưới điện quốc gia của Ukraine sẽ sớm sụp đổ và đẩy hàng triệu người vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trong mùa đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN