Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về việc Ukraine bị cáo buộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bác bỏ cáo buộc Washington có liên quan đến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào hai sân bay nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT (Nga), khi được yêu cầu bình luận các vụ tấn công bằng UAV vào các sân bay Nga hôm 5/12, ông Blinken khẳng định Washington không khuyến khích cũng như không tạo điều kiện cho Ukraine tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga. Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cho biết thêm rằng điều quan trọng là phải hiểu được những gì người Ukraine đang phải trải qua mỗi ngày. Ông tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị mà Ukraine cần để tự vệ, bảo vệ lãnh thổ và tự do của nước này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 căn cứ không quân ở vùng Ryazan và Saratov đã bị tấn công bằng máy bay không người lái sáng vào ngày 5/12. Moskva cho biết vụ tấn công đã khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và 2 máy bay ném bom hư hại nhẹ, nhưng không làm gián đoạn cuộc tấn công đã lên kế hoạch vào hậu cần của quân đội Ukraine vào cuối ngày.

Phía Nga khẳng định các máy bay không người lái xuất hiện trong các cuộc không kích là máy bay đã được sửa đổi theo thiết kế của Liên Xô, không phải máy bay mà phương Tây gửi cho Kiev trong năm nay. Nhiều cơ quan và truyền thông Nga cáo buộc các vụ tấn công đến từ phía Ukraine.

Về phần mình, Kiev không công khai phủ nhận hay thừa nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, nếu cáo buộc của Nga đưa ra là đúng, đây được coi là cuộc tập kích sâu nhất của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Giới quan sát cảnh báo, những diễn biến này có thể đánh dấu bước ngoặt nguy hiểm của xung đột Nga - Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, khi được yêu cầu bình luận về thông tin Mỹ đã sửa đổi các bệ phóng HIMARS gửi tới Ukraine, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phủ nhận việc Mỹ đang cố gắng làm khó Kiev. Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi không làm điều đó. Chúng tôi không tìm cách ngăn cản Ukraine tự phát triển năng của họ”.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng từ chối bình luận về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và việc chỉnh sửa hệ thống HIMARS gửi cho Ukraine. Ông chỉ nói rằng Mỹ đang cung cấp cho Ukraine “những gì nước này cần sử dụng trên lãnh thổ có chủ quyền để đối phó với Nga”.

Hồi tháng 6, khi Mỹ lần đầu gửi HIMARS tới Ukraine, ông Blinken nói Washington đã nhận được đảm bảo từ Kiev rằng những hệ thống này sẽ không được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Đại sứ Mỹ tại Kiev Bridget Brink cho biết rằng quyết định về phạm vi tấn công của tên lửa sẽ “tùy thuộc vào phía Ukraine”.

Theo các quan chức giấu tên của Mỹ, tất cả 20 hệ thống HIMARS được gửi đến Ukraine đã được sửa đổi phần cứng và phần mềm, điều đó có nghĩa là chúng không tương thích với tên lửa ATACMS tầm xa, ngay cả khi Kiev có được chúng từ các quốc gia khác.

Moskva đã nhiều lần cảnh báo Washington rằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine có nguy cơ vượt “lằn ranh đỏ” của Nga, đẩy Mỹ và NATO trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột. Song Mỹ và các đồng minh khẳng định họ không tham gia vào cuộc xung đột nhưng vẫn tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev.

Hải Vân/Báo Tin tức
Sự ủng hộ của công chúng Mỹ với Ukraine giảm dần khi xung đột kéo dài
Sự ủng hộ của công chúng Mỹ với Ukraine giảm dần khi xung đột kéo dài

Khi cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục kéo dài, người Mỹ bắt đầu chia rẽ về việc Washington nên tiếp tục hỗ trợ Kiev trong bao lâu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN