Lưới điện của Ukraine có thể sụp đổ vào dịp Giáng sinh, hàng triệu người chịu cảnh lạnh giá

Một tổ chức viện trợ quốc tế cảnh báo rằng mạng lưới điện quốc gia của Ukraine sẽ sớm sụp đổ và đẩy hàng triệu người vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trong mùa đông này.

Chú thích ảnh
Một người phụ nữ bước đi bên ngoài các tòa nhà bị hư hại tại Vyshhorod, Ukraine. Ảnh: Getty Images

Trong vụ tấn công bằng tên lửa thứ 8 trong vòng 8 tuần qua xảy ra hôm 5/12, Nga đã không kích vào các cơ sở hạ tầng quan trọng gần thành phố miền Nam Zaporizhzhya và gây mất điện diện rộng tại Ukraine. Giới chức trách địa phương cho biết một nửa Thủ đô Kiev sẽ tiếp tục bị mất điện trong những ngày tới. 

Ước tính 50% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị hư hại sau loạt vụ tấn công tên lửa của Nga, tổ chức viện trợ Mercy Corps cho rằng lưới điện của quốc gia này có thể sụp đổ trong vòng vài tuần tới, ngay đúng dịp Giáng sinh, nếu như Nga tiếp tục không kích. 

Với việc nhiệt độ mùa đông ở Ukraine thường dao động từ -2 độ C đến -15 độ C, tổ chức phi chính phủ này nhận định các thành phố của Ukraine sẽ trở nên gần như không thể sinh sống nổi trong vòng 4 tháng tới.

"Điều chúng tôi lo sợ là đến một lúc nào đó, nếu họ tiếp tục với tốc độ tấn công này trong vài tuần tới, lưới điện của Ukraine sẽ đối mặt với tình trạng đổ sập nghiêm trọng”, ông Michael Young, giám đốc của Mercy Corps ở Ukraine cho biết. Đáng chú ý, tình trạng mất điện có thể không chỉ xảy ra trong vài giờ hay vài ngày mà có thể là hàng tuần.

Ngoài việc khiến hàng triệu người phải chống chọi với mùa đông lạnh giá, sập lưới điện cũng gây ra những tác động dây chuyền đáng kể khác, khiến các cơ sở công nghiệp ngừng hoạt động, làm trầm trọng thêm tình trạng thất nghiệp.

Các doanh nghiệp vận hành máy phát điện trong thời gian mất điện cũng sẽ phải tăng giá để trang trải chi phí, tạo thêm gánh nặng cho những người dân đang phải tìm đủ cách nuôi sống bản thân.

Ông Michael Young nói thêm: "Mọi thứ đều được kết nối với nhau. Khả năng duy trì hoạt động của các bệnh viện và phòng khám, trữ lạnh vaccine, bảo quản thuốc. Kho chứa thực phẩm, chuỗi cung ứng… tất cả những thứ này đều phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện đáng tin cậy".

Văn phòng Tổng công tố Ukraine hôm 6/12 báo cáo Nga đã thực hiện 92 cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong tháng 10 và tháng 11.

Tạp chí Newsweek của Mỹ đã liên lạc với công ty điện Ukrenergo và Bộ Ngoại giao Nga để xin bình luận về vấn đề trên. 

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Áp trần giá dầu Nga: Bước đi có thể lệch đường ray
Áp trần giá dầu Nga: Bước đi có thể lệch đường ray

Ngày 5/12, Liên minh châu Âu (EU), Australia và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô Nga nhập khẩu bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng. Tuy nhiên, những tính toán giữa hai bờ Đại Tây Dương và cách mà Nga ứng xử với biện pháp trừng phạt mới này có thể dẫn vấn đề phát triển theo hướng khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN