Ba Lan sẽ gửi nốt 10 xe tăng Leopard 2 tới Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết sẽ gửi thêm 10 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine trong tuần này.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard tham gia huấn luyện tại thao trường ở Munster, miền Bắc nước Đức ngày 20/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera ngày 7/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói rõ: ““Bốn xe tăng đã ở Ukraine, 10 chiếc khác sẽ đến Ukraine trong tuần này”.

Trước đó, Ba Lan đã cam kết gửi tổng cộng 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Ba Lan là nước đầu tiên trong số các đồng minh phương Tây chuyển giao xe tăng Leopard hiện đại cho Ukraine. Ba Lan cũng sẽ cung cấp 60 xe tăng PT-91 Twardy cho Ukraine.

Trước đó, ngày 13/2, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cùng Bộ Quốc phòng Mariusz Blaszczak đã đến thăm một cơ sở huấn luyện quân sự dành cho binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ Ba Lan. Tổng thống Ba Lan cho biết khoá huấn luyện vận hành và bảo dưỡng xe tăng Leopard dành cho binh sĩ Ukraine kéo dài 1 tháng, đồng thời hy vọng sớm tập hợp đủ xe tăng để giúp Kiev thành lập một lữ đoàn thiết giáp hoàn chỉnh.

Theo truyền thông Ba Lan, Tổng thống Duda cùng Bộ trưởng Quốc phòng Blaszczak đã tới thăm thăm trụ sở của Lữ đoàn Thiết giáp số 10 ở Swietoszow, phía Tây Nam Ba Lan. Phát biểu trước các phóng viên đi cùng, Tổng thống Duda nói: "Chúng tôi đã tổ chức các khóa huấn luyện cho các đội xe tăng Ukraine để giúp Ukraine chống lại cuộc tấn công dữ dội của Nga". Ông nói thêm rằng những chiếc xe tăng Leopard do Ba Lan và các quốc gia khác tài trợ sẽ trở thành hạt nhân của một lữ đoàn thiết giáp cho quân đội Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Błaszczak thông báo các huấn luyện viên Canada đang huấn luyện cho binh sĩ Ukraine sử dụng và bảo dưỡng tăng Leopard. Theo ông, một liên minh gồm các quốc gia, bao gồm Ba Lan, sẵn sàng gửi xe tăng Leopard tới Ukraine đã được hình thành. Ông cho biết những chiếc Leopard do Canada tặng đã có tới Ba Lan, trong khi xe tăng Leopard từ Na Uy vẫn đang trên đường tới nước này. Cũng theo ông Błaszczak, các cuộc đàm phán với Tây Ban Nha về việc chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraine đã đang diễn ra thuận lợi.

Trước đó, sau sức ép từ các đồng minh NATO, Chính phủ Đức đã tuyên bố sẽ chuyển giao Leopard 2 cho Ukraine và cho phép các quốc gia khác sở hữu loại xe tăng này cung cấp cho Kiev. Trong giai đoạn đầu, Đức có kế hoạch cung cấp 14 chiếc Leopard 2 loại A6 từ kho dự trữ của quân đội. Mỹ cũng công bố gửi tới Ukraine một tiểu đoàn gồm 31 chiếc xe tăng Abrams hiện đại.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, hiện có 8 quốc gia sẽ cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine, gồm Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Canada, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và Bồ Đào Nha.

Trước động thái gửi vũ khí cho Ukraine của phương Tây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định phương Tây đang sử dụng Ukraine là công cụ để thực hiện các mục tiêu chống Nga.

Theo ông Peskov, việc phương Tây cung cấp các vũ khí tối tân hơn cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến mà chỉ khiến xung đột leo thang hơn nữa. Ông đồng thời cảnh báo, tất cả xe tăng của phương Tây sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Nga: “Chúng tôi đánh giá và nhìn nhận hành vi này rất tiêu cực… Hành động này của không thể thay đổi tình hình thực địa. Họ phải hiểu điều này. Họ chỉ làm kéo dài toàn bộ câu chuyện và gây thêm rắc rối cho Ukraine. Họ đang sử dụng đất nước Ukraine như một công cụ để đạt được các mục tiêu chống Nga. Chiến dịch quân sự của chúng tôi sẽ tiếp tục và những vũ khí của họ sẽ bị thiêu rụi”.

Nga trước đó cũng đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây bơm vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO và rằng bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thụy Sỹ xem xét bán xe tăng Leopard 2 đã sử dụng cho Cộng hòa Séc và Đức
Thụy Sỹ xem xét bán xe tăng Leopard 2 đã sử dụng cho Cộng hòa Séc và Đức

Phóng viên TTXVN tại Trung Âu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sỹ Viola Amherd ngày 6/3 cho biết nước này có thể xem xét việc bán lại một số xe tăng Leopard 2 đã qua sử dụng hiện đang lưu kho tại Alpine cho Cộng hòa Séc và Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN