Tổng thống Ukraine thừa nhận quân đội thiếu đạn dược, xe tăng và chiến đấu cơ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine đang thiếu pháo, đạn dược, máy bay chiến đấu và xe tăng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky Ảnh: TTXVN phát

Theo hãng thông tấn Nga TASS ngày 3/3, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Latvia, ông Egils Levits, ở Lvov, ông Zelensky tuyên bố rằng do tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược, phương Tây phải đẩy nhanh vận chuyển vũ khí tới Ukraine.

Ông Zelensky nói: “Pháo là thứ chúng tôi cần số một. Cả hệ thống và đạn dược, đạn pháo với số lượng lớn”.

Ông cho biết Ukraine cần pháo không phải để tấn công lãnh thổ Nga, mà để giành lại các khu vực đã mất. Ngoài ra, Tổng thống Zelensky nói nước này cũng thiếu máy bay chiến đấu: “Chúng tôi cần máy bay. Không phải đàm phán hay hứa hẹn gì cả, chỉ cần huấn luyện người của chúng tôi và bàn giao máy bay”.

Tổng thống Ukraine cũng thừa nhận tình trạng thiếu xe tăng trong lực lượng Ukraine. Ông cho biết: “Tôi tin rằng, bất kể chuyện gì xảy ra, chúng tôi sẽ có được một đội xe tăng. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã được huấn luyện, điều đó sẽ sớm diễn ra. Tuy nhiên, vẫn thiếu hụt”.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc làm thế nào để đẩy nhanh giao vũ khí tới Kiev, ông Zelensky nói rằng cần phải nói công khai về tình trạng thiếu vũ khí. Ông nói: “Các quốc gia giúp đỡ chúng tôi có thể công khai hỗ trợ vận chuyển nhiều loại vũ khí khác nhau. Chúng tôi không còn bí mật nào về loại vũ khí chúng tôi có”.

Các binh sĩ Ukraine ở thành phố Bakhmut cũng xác nhận về tình trạng thiếu vũ khí, đạn dược, máy bay chiến đấu và trực thăng.

Trong khi đó, ngày 3/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo các nước phương Tây không cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sắp gặp nhau tại Washington.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: "Hoạt động chuyển giao vũ khí đặt gánh nặng đáng kể lên nền kinh tế của các quốc gia này và ảnh hưởng tiêu cực đến phúc lợi của công dân các nước này, bao gồm có Đức. Rõ ràng là động thái này sẽ kéo dài xung đột và gây ra những hậu quả đáng buồn cho người dân Ukraine".

Thùy Dương/Báo Tin tức
Mỹ viện trợ gì cho Ukraine trong gói vũ khí mới 400 triệu USD?
Mỹ viện trợ gì cho Ukraine trong gói vũ khí mới 400 triệu USD?

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/3 thông báo sẽ gửi một gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN