Đức phản ứng với bình luận của Mỹ về gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Berlin đã bác bỏ bình luận của Nhà Trắng rằng Tổng thống Biden chỉ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine theo yêu cầu của Đức.

Chú thích ảnh
Xe tăng Abrams của Mỹ. Ảnh: AFP

Chính phủ Đức ngày 27/2 đã bác bỏ tuyên bố của Nhà Trắng rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đồng ý chuyển giao xe tăng chiến đấu Abrams cho Ukraine khi Berlin trì hoãn việc xem xét khuyến nghị của các quan chức quân sự của nước này.

Phó phát ngôn viên chính phủ Đức Wolfgang Büchner cho biết trong một cuộc họp báo rằng quyết định cùng cung cấp xe tăng chiến đấu là sự đồng thuận từ quan điểm của Đức. Ông Büchner nói: “Đây là những cuộc đàm phán tốt, mang tính xây dựng, trong đó cả hai bên luôn quan tâm đến việc đi đến một cách tiếp cận chung".

Trước đó ngày 26/2, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói: “Ban đầu, Tổng thống (Biden) quyết định không gửi xe tăng Abrams vì Lầu Năm Góc cho biết chúng sẽ không hữu ích trên chiến trường trong cuộc xung đột này”.

Thay vào đó, ông Sullivan cho rằng xe tăng Leopard của Đức được coi là hữu ích nhất.

“Nhưng phía Đức đã nói với Tổng thống Biden rằng họ sẽ không sẵn sàng gửi xe tăng Leopard để tham gia cuộc xung đột cho đến khi Mỹ cũng đồng ý chuyển giao xe tăng Abrams”, ông Sullivan thông báo.

Ông Sullivan giải thích vì lợi ích của "sự thống nhất trong liên minh" và "để đảm bảo Ukraine có được thứ họ muốn", Tổng thống Biden đã đồng ý giao xe tăng Abrams mặc dù chúng không phải là thứ Ukraine cần nhất.

Tuy nhiên, ông Büchner nhắc lại một tuyên bố trước đó của người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit rằng Thủ tướng Olaf Scholz chưa bao giờ nói với Tổng thống Biden rằng việc giao xe tăng Leopard của Đức đi kèm với điều kiện chuyển giao xe tăng Abrams.

Thủ tướng Đức Scholz từ lâu đã do dự trong việc đơn phương gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard của Đức. Ông Scholz, người dự kiến ​​sẽ đến thăm Nhà Trắng vào cuối tuần này, thường nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ với Washington.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo politico.eu)
Đức, Mỹ và Ba Lan thảo luận việc tổ chức diễn tập quân sự chung 
Đức, Mỹ và Ba Lan thảo luận việc tổ chức diễn tập quân sự chung 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/2, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Washington đang thảo luận với Berlin và Vácsava về kế hoạch tiến hành diễn tập quân sự chung ở Ba Lan để tăng cường bảo vệ sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN