Ấn Độ bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch G20, kêu gọi thế giới đoàn kết đối phó với các thách thức lớn

Các nước trên thế giới cần hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức lớn nhất, bao gồm biến đổi khí hậu, khủng bố và các đại dịch. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 1/12 đã đưa ra lời kêu gọi trên khi Ấn Độ bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải, hàng trước) trao búa chuyển giao cương vị Chủ tịch G20 cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái, hàng trước) tại lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia), ngày 16/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố được truyền thông Ấn Độ đăng tải, ông Modi nêu rõ chỉ bằng cách cùng nhau hành động thế giới mới có thể giải quyết được những thách thức lớn nhất đang phải đối mặt - bao gồm biến đổi khí hậu, khủng bố và các đại dịch.

Thủ tướng Modi cũng cho biết Ấn Độ sẽ thúc đẩy “phi chính trị hóa” vấn đề nguồn cung lương thực, phân bón và các sản phẩm y tế của thế giới để các căng thẳng địa chính trị không gây gián đoạn hoạt động toàn cầu. Ấn Độ sẽ xác định các mục tiêu ưu tiên của G20 dựa trên tham vấn với các đối tác của G20 cũng như các nước tại khu vực Nam bán cầu. Ông nhấn mạnh Ấn Độ "sẽ khuyến khích một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa các nước hùng mạnh nhất về vấn đề giảm thiểu những rủi ro do vũ khí hủy diệt gây ra và cải thiện an ninh toàn cầu".

Tháng trước, Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong 2 ngày tại thành phố Bali của Indonesia đã tập trung vào một số vấn đề nổi bật, trong đó có cuộc xung đột Nga - Ukraine và mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C.

Từ ngày 1/12, Ấn Độ chính thức bắt đầu đảm nhận cương vị Chủ tịch G20 trong 1 năm. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Ấn Độ sẽ tổ chức hơn 200 cuộc họp G20 trên cả nước bắt đầu từ tháng 12. Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ sẽ diễn ra vào ngày 9 - 10/9/2023.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Ấn Độ nhấn mạnh ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20
Ấn Độ nhấn mạnh ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20

Ngày 27/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nước này sẽ tập trung vào lợi ích toàn cầu và thịnh vượng thế giới trong thời gian làm Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN