Phương Tây bất ngờ vì Nga vẫn sản xuất được tên lửa Kh-101 dù bị cấm vận

Trên thực tế, những tên lửa này được chế tạo chỉ vài tháng sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế việc Moskva sở hữu chip cho vũ khí công nghệ cao.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình Kh-101 của Nga được đưa lên máy bay ném bom. Ảnh: Eurasiantimes.com

Theo trang tin airspace-review.com mới đây, một số tên lửa hành trình Kh-101 mà Nga sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine vào cuối tháng 10/2022 được cho là tên lửa mới sản xuất.

Trên thực tế, những tên lửa này được chế tạo chỉ vài tháng sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế việc Moskva sở hữu chip cho vũ khí công nghệ cao.

Điều này đã được khẳng định khi các chuyên gia vũ khí kiểm tra phần còn sót lại của tên lửa hành trình Kh-101 được tìm thấy ở thủ đô Kiev sau ngày 23/11/2022 khi Nga thực hiện vụ tấn công vào hệ thống năng lượng của Ukraine.

Có những tên lửa được sản xuất vào mùa hè trong khi một số tên lửa khác được hoàn thành sau tháng 9 năm nay, trang tin quân sự quốc phòng Military Cognizance của Bỉ trích dẫn báo cáo của nhóm điều tra cho biết.

Việc Nga sản xuất các tên lửa tiên tiến như Kh-101 cho thấy Moskva đã tìm ra cách mua sắm những con chip cần thiết và các vật liệu khác bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây. Hoặc, có thể Moskva đã dự trữ đủ các nguyên liệu thô cần thiết từ lâu.

Những phát hiện này là một phần trong báo cáo của Nhóm nghiên cứu Xung đột Vũ trang, một tổ chức độc lập có trụ sở tại Anh được giao nhiệm vụ xác định và theo dõi vũ khí và đạn dược được sử dụng trong chiến đấu.

Một số nhà nghiên cứu từ tổ chức trên đã đến Kiev ngay trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Họ tiến hành nghiên cứu theo lời mời của Cơ quan An ninh Ukraine.

Trong quá trình nghiên cứu ở Kiev, các nhà điều tra này đã phát hiện ra rằng gần như tất cả các thiết bị quân sự tiên tiến của Nga đều được sản xuất bằng chất bán dẫn từ phương Tây.

Tuy nhiên, họ không thể xác định liệu phần còn sót lại của Kh-101 mà họ nghiên cứu là do tên lửa bắn trúng mục tiêu và phát nổ, hay bị hệ thống phòng không Ukraine đánh chặn và bắn hạ.

Theo quy ước, tên lửa Kh-101 được đánh dấu bằng một dãy gồm 13 chữ số. Các nhà điều tra cho biết 3 chữ số đầu đại diện cho nhà máy sản xuất tên lửa, 3 chữ số tiếp theo cho biết phiên bản nào trong 2 phiên bản của Kh-101, 2 chữ số còn lại cho biết thời gian nó được chế tạo và 5 chữ số cuối cùng là số sê-ri và số lô sản xuất tên lửa.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga tấn công cơ sở năng lượng của Ukraine, phương Tây sẽ cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev?
Nga tấn công cơ sở năng lượng của Ukraine, phương Tây sẽ cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev?

Trong thời gian qua, Ukraine đã tăng cường kêu gọi phương Tây cung cấp các khẩu đội tên lửa Patriot và hệ thống phòng không hiện đại khác cho Kiev để đối phó với các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN