NATO cần Ukraine làm "thợ phụ" thổi phồng đe doạ từ Nga

Phái đoàn của Liên minh Bắc Đại Tây Dương gồm các chuyên gia về kế hoạch phòng thủ đã đến Ukraine.

Cuộc tập trận NATO-Ukraine Rapid Trident 2016. 

Dẫn đầu phái đoàn là một trong những người lãnh đạo Ban thư ký quốc tế của Liên minh hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) — David Brown. Theo truyền thông Ukraine, tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Dolgov, hai bên đã thảo luận về quá trình cải cách quân đội Ukraine, cũng như về sự hỗ trợ của NATO cho lực lượng vũ trang Ukraine. Vào cuối năm 2014, các đại biểu của Verkhovna Rada (Quốc hội) đã sửa đổi Hiến pháp Ukraine, từ bỏ quy chế nhà nước không liên kết. Theo học thuyết quân sự mới, Ukraine chủ trương gia nhập NATO: đến năm 2020 lực lượng vũ trang Ukraine phải tương thích đầy đủ với các tiêu chuẩn NATO. 

Tuy nhiên, trong tương lai gần Ukraine khó có thể gia nhập NATO. Nhà phân tích Andrey Koshkin, Chủ nhiệm Bộ môn Chính trị học và Xã hội học thuộc Học viện Kinh tế Quốc gia Moskva Plekhanov, đã nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Hiện nay, khối Bắc Đại Tây Dương không có ý định thực hiện bất kỳ thay đổi lớn. Một mặt, đáng lẽ NATO phải thúc đẩy quá trình thực hiện thỏa thuận Minsk mà châu Âu yêu cầu phải làm như vậy. Mặt khác, họ không muốn để Ukraine xa lánh NATO, đồng thời không muốn kết nạp Ukraine vì quyết định này gây tốn kém quá mức. Nói cách khác, NATO không tỏ ý muốn "đầu tư" vào Ukraine mà muốn có một "thợ phụ" liên tục tiến hành các chiến dịch thổi phồng về mối đe dọa từ nước Nga. Dù NATO ​​không phải là một đối tác chiến lược của Nga, nhưng, khối này không muốn công khai đối đầu với Nga. Với một khái niệm như vậy NATO phải tìm kiếm những nước giống như Ukraine, để thường xuyên nghe 'tiếng chó sủa dữ dội' cảnh báo về nguy cơ từ phía Nga".

Theo nhà phân tích, trong sự hợp tác song phương giữa NATO và Ukraine sẽ không xảy ra một bước nhảy vọt về chất, nhưng, với mức độ hợp tác tồn tại hiện nay Ukraina cũng có thể thực hiện những bước đi rất nguy hiểm. Nhà phân tích Andrey Koshkin kết luận: "Theo ý kiến ​​của tôi, NATO muốn hạn chế bởi cuộc cải cách quân đội. Ví dụ, các cơ quan của NATO cùng với Quốc hội Ukraine đã chuẩn bị Luật về thành lập các đơn vị thực hiện chiến dịch đặc nhiệm. Và những kẻ phá hoại chuẩn bị tấn công khủng bố bị bắt giữ ở Crimea thuộc phạm vi thẩm quyền của các đơn vị đó. Nhân tiện xin nói luôn, NATO đang tập trung sự chú ý không chỉ đến khu vực Donbas, mà còn đến bán đảo Crimea. Nếu nói về căn cứ NATO, thì Kiev sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có căn cứ trên đất của mình, thường xuyên hướng tới Brussels và Washington yêu cầu bố trí thành phần nào đó ở Ukraine. Nhưng phương Tây chưa sẵn sàng làm như vậy".

Theo Sputnik

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản