Mỹ biến Ukraine thành "siêu thị vũ khí bất hợp pháp"

Theo The Nation, Mỹ viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine, còn đến lượt mình, Kiev tìm thấy cơ hội bán vũ khí cho các nước khác vòng qua luật pháp quốc tế.

Xe tăng tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhậm chức, xuất khẩu vũ khí từ Mỹ bất ngờ tăng mạnh, các nhà buôn vũ khí Mỹ đặt cược vào cuộc chiến tranh lạnh với Liên bang Nga. "Không đáng ngạc nhiên rằng, Ukraine đang ở tuyến đầu của cuộc Chiến tranh Lạnh mới này, từ mùa xuân năm 2014 đã trở thành thị trường vũ khí thực sự", tài liệu nói rõ.

Đến cuối năm 2015, Kiev nhận được từ Washington viện trợ quân sự trị giá hơn 780 triệu USD và bảo lãnh tín dụng 2 tỷ USD… Kết quả là "Ukraine đã trở thành siêu thị vũ khí bất hợp pháp". Đất nước này đã trở thành một thị trường ngầm, từ đây vũ khí rơi vào những chính phủ do các chế độ ghê tởm nhất thống trị. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, Ukraine bán súng máy và máy bay trực thăng đến Nam Sudan - "đến quốc gia thường xuyên xảy ra tấn công thường dân trong các bệnh viện và cả ở nhà thờ". "Tại sao quốc gia luôn tuyên bố chịu sự tấn công của Nga lại có thể đủ khả năng bán vũ khí ra nước ngoài?", tác giả đặt câu hỏi.

Theo Sputnik

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản