LHQ kết luận tên lửa tấn công Saudi Arabia có 'nguồn gốc Iran'

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại tại phiên tham vấn ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 11/6, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết tên lửa hành trình được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dầu mỏ và sân bay quốc tế ở Saudi Arabia hồi năm ngoái có nguồn gốc từ Iran.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco tại Abqaiq hôm 14/9/2019. Ảnh: Reuters

Trong bản báo cáo này, ông Guterres cho biết cơ quan chức năng của LHQ đã kiểm tra những mảnh vỡ của loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu mỏ ở Afit hồi tháng 5, sân bay quốc tế Abha hồi tháng 6 và hai vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Saudi Aramco ở Khurais và Abqaiq tháng 9/2019. 

Các chuyên gia LHQ kết luận, tên lửa hành trình và các bộ phận của tên lửa được sử dụng trong 4 vụ tấn công này có xuất xứ từ Iran, các thiết bị bay không người lái tham gia vụ tấn công tháng 5/2019 và tháng 9/2019 cũng có xuất xứ Iran. 

Tổng Thư ký LHQ cho biết những vũ khí này có thể đã được chuyển giao cho các lực lượng khác theo cách thức đi ngược lại nghị quyết năm 2015 của HĐBA ngăn cấm hành vi có khả năng phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc không đưa ra bình luận khi được hỏi về báo cáo mới công bố của LHQ. 

Theo thông lệ, Tổng thư ký LHQ sẽ có hai lần trình bày báo cáo trước HĐBA về việc thực thi cấm vận vũ khí chống Iran và những lệnh trừng phạt khác còn hiệu lực sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết. HĐBA LHQ dự kiến thảo luận báo cáo của Tổng thư ký vào cuối tháng này. 

Động thái này diễn ra tại thời điểm Mỹ đang hối thúc 15 nước ủy viên HĐBA LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí chống Iran sẽ hết hiệu lực vào tháng 9 năm nay. Nga và Trung Quốc đã phát đi tín hiệu phản đối đề xuất này của Mỹ. 

Trong báo cáo dài 14 trang này, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi tất cả các thanh viên HĐBA tránh có tuyên bố, hành động gây hấn có thể gây ra tác động đối với ổn định tại khu vực. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Alarabiya.net)
LHQ không thể xác nhận Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia
LHQ không thể xác nhận Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia

Ngày 10/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres tuyên bố LHQ không thể xác nhận liệu Iran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hồi tháng 9 vừa qua hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN