Saudi Arabia công bố bằng chứng vụ tấn công các cơ sở lọc dầu

Ngày 18/9, Saudi Arabia đã công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này hôm 14/9 vừa qua, đồng thời khẳng định đây là bằng chứng "không thể chối cãi" cho thấy Iran đứng sau vụ việc này.

Chú thích ảnh
Saudi Arabia đã công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu. Ảnh: bbc.com

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia, Đại tá Turki al-Malki khẳng định các thiết bị bay không người lái Delta Wing của Iran đã được sử dụng cùng với các tên lửa dẫn đường. Phát biểu tại họp báo, ông al-Malki cho biết: "Vụ tấn công xuất phát từ phía Bắc và không còn nghi ngờ gì nữa, do Iran giật dây". Ông khẳng định vụ việc "không thể xuất phát từ Yemen". Iran nằm ở phía Đông Bắc Saudi Arabia trong khi Yemen giáp với Đông Nam Saudi Arabia.

Đại tá Turki al-Malki cũng nhấn mạnh những người đứng sau vụ tấn công vào tập đoàn dầu khí quốc gia Aramco sẽ bị đưa ra trước công lý.

Vụ tấn công xảy ra tại nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn 4 năm qua. Giới chức Mỹ cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia. Tehran bác bỏ cáo buộc, cho rằng Washington đang viện lý do để trả đũa nước CH Hồi giáo này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi mở cuộc điều tra "khách quan và kỹ lưỡng" để làm rõ những gì đã xảy ra.

 Bích Liên (TTXVN)
IEA: Không cần mở kho dự trữ dầu khẩn cấp sau vụ tấn công tại Saudi Arabia
IEA: Không cần mở kho dự trữ dầu khẩn cấp sau vụ tấn công tại Saudi Arabia

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 18/9 cho biết không cần mở các kho dự trữ dầu khẩn cấp sau các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN