Saudi Arabia tham gia liên minh bảo vệ tuyến vận tải ở Eo biển Hormuz

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) ngày 18/9 dẫn nguồn tin chính thức của Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết nước này đã tham gia vào liên minh bảo vệ tuyến vận tải ở Eo biển Hormuz và các khu vực khác.

Chú thích ảnh
Tàu tuần tra của Iran tại eo biển Hormuz. Ảnh: IRNA/TTXVN

Nguồn tin nêu rõ các khu vực nằm trong chiến dịch Xây dựng An ninh hàng hải quốc tế bao gồm Eo biển Hormuz, Bab al-Mandab, biển Oman và vịnh Arab. 

Eo biển Hormuz rộng 33 km, án ngữ tuyến đường biển nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian. Hiện Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) kiểm soát eo biển này. Tình hình tại đây đang gia tăng căng thẳng sau một loạt vụ việc nhằm vào các tàu chở dầu.

Kể từ tháng 7, Iran đã bắt giữ 3 tàu chở dầu, trong đó có một tàu treo cờ Anh. Vụ việc xảy ra sau khi Hải quân Hoàng gia Anh giúp bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh ngày 4/7 vì nghi ngờ tàu này chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh cũng cáo buộc Iran tiến hành một số vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trong khu vực. Tehran đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Mỹ sau đó đã đề nghị các nước Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ, Anh và Hàn Quốc tham gia liên minh hàng hải ở vùng Vịnh. Anh và Australia đã tuyên bố tham gia liên minh này, trong khi nhiều quốc gia châu Âu từ chối tham gia do lo ngại ảnh hưởng đến các nỗ lực của EU cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran. Đức khẳng định không tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu mà ủng hộ một sứ mệnh của châu Âu trong vấn đề này.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản ngày 8/8 tuyên bố Tokyo có thể cử các tàu tới tuần tra ngoài khơi Yemen thay vì tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu vì e ngại hành động như vậy có thể làm tổn hại quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Iran.

Đặng Ánh (TTXVN)
Lỗ hổng phòng không của Saudi Arabia bị phơi bày sau vụ tấn công nhà máy dầu
Lỗ hổng phòng không của Saudi Arabia bị phơi bày sau vụ tấn công nhà máy dầu

Ngay cả những loại vũ khí công nghệ thấp mà Iran và đồng minh tại Yemen sử dụng cũng có thể dễ dàng qua mặt được lưới lửa phòng không trị giá hàng tỷ USD của Saudi Arabia.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN